Võ Karate có mấy đai? Các cấp, bậc đai cơ bản trong Karate

Karate là một môn võ thuật phổ biến tại Việt Nam được áp dụng thi đấu trong nhiều thế vận hội lớn. Vậy võ Karate có mấy đai? Các cấp bậc đại trong Karate cơ bản như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Karate có mấy đai?

Các đai trong môn Karate giúp xác định cấp độ của mỗi võ sinh. Tuy nhiên, đai có thể gây nhầm lẫn vì từng môn võ sẽ có các màu đai khác nhau tương ứng với các cấp độ và bậc khác nhau. Ví dụ, trong Vovinam, đai trắng là đai cao nhất, nhưng trong Karate, đai trắng là đai thấp nhất dành cho người mới bắt đầu.

Karate có mấy đai?

Karate có mấy đai?

Karate có 7 đai cơ bản sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao: đai trắng, đai vàng, đai xanh da trời nhạt, đai xanh lá, đai xanh da trời đậm, đai nâu và đai đen. Đai đen không chỉ thể hiện cấp độ mà còn biểu thị đẳng cấp trong môn Karate.

Phân tích các cấp, bậc đai cơ bản trong Karate

Sau khi tìm hiểu Karate có mấy đai? chúng ta cùng phân tích các cấp bậc đai như sau. Trong Karate hiện nay, có tổng cộng 10 cấp đai và 10 đẳng. Các cấp đai bao gồm từ đai trắng đến đai nâu, trong khi đai đen biểu thị cho 10 đẳng. Dưới đây là danh sách các bậc đai trong Karate:

Cấp/ Đẳng Màu đai
Cấp 10 và cấp 9 Đai trắng
Cấp 8 Đai vàng
Cấp 7 Đai xanh da trời nhạt
Cấp 6 Đai xanh lá
Cấp 5 và cấp 4 Đai xanh da trời đậm
Cấp 3, cấp 2 và cấp 1 Đai nâu
Đai đen nhất đẳng Đai đen
Đai đen nhị đẳng Đai đen
Đai đen tam đẳng Đai đen
Đai đen tứ đẳng Đai đen
Đai đen ngũ đẳng Đai đen
Đai đen lục đẳng Đai đen
Đai đen thất đẳng Đai đen
Đai đen bát đẳng Đai đen
Đai đen cửu đẳng Đai đen
Đai đen thập đẳng Đai đen

Các võ sĩ Karate tại Việt Nam đã mang lại nhiều vinh quang cho dân tộc thông qua những thành tích ấn tượng. Ví dụ như tại Seagame 17 (1993), đoàn Karatedo Việt Nam đã giành 2 Huy chương vàng lịch sử đầu tiên. Năm 1994, tại ASIAD tại Nhật Bản, họ cũng đoạt được 2 Huy chương bạc quý giá. Năm 2000, họ đạt hạng 3 tại giải vô địch Karatedo châu Á. Những thành công này đã góp phần làm tăng niềm tự hào cho đất nước.

Phân tích các cấp, bậc đai cơ bản trong Karate

Phân tích các cấp, bậc đai cơ bản trong Karate

Cách lên đai trong môn võ Karate

Sau khi tìm hiểu Karate có mấy đai?  chúng ta cùng phân tích cách lên đai trong môn võ Karate như sau:

Để thăng hạng đai trong môn võ Karate, các môn sinh phải hoàn thành các bài thi tương ứng. Vượt qua bài thi sẽ nâng đai lên cấp cao hơn với màu đai mới. Quá trình thăng hạng đai thực hiện theo tuần tự từng cấp, và đạt cấp 1 sẽ thi lên đẳng và nhận đai đen. Tiếp tục luyện tập và thi để thăng cấp cao hơn. Đạt trình độ cao nhất trong Karate là đai đen thập đẳng.

Các môn sinh chỉ được nhận Đai mới sau khi vượt qua kỳ kiểm tra. Mỗi cấp đai thi sau 3 tháng luyện tập (tức là 4 lần mỗi năm). Sau 6 tháng luyện tập với đai trước đó, môn sinh có thể thi lên đai nâu và sau 12 tháng luyện tập với đai nâu, họ có thể thi lên đai đen. Vậy Karate có mấy đai?

Để tham gia thi, các môn sinh phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Chuyên cần: Đảm bảo tham gia đủ thời gian tập luyện theo lịch trình quy định.
  • Đạo đức: Không vi phạm các quy tắc trong phòng tập, luật lệ xã hội và pháp luật quốc gia.
  • Tư thế, tác phong: Mặc võ phục, cắt tóc ngắn và không mang trang sức như đồng hồ, dây chuyền, vòng, nhẫn, hay kẹp tóc.
  • Hồ sơ đủ điều kiện dự thi.

Để tham gia thi lên Huyền đai (đai đen), môn sinh phải đủ 16 tuổi. Nếu dưới 16 tuổi, họ cần có thời gian liên tục tập luyện trên 5 năm.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Võ Karate có mấy đai? Hy vọng những thông tin thể thao mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm: Đề về 58 hôm sau đánh con gì để luôn gặp may và trúng lớn

Xem thêm: Hướng dẫn cách nhồi bóng rổ chuẩn và chính xác nhất

"Phân tích trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cập nhật tin thể thao hàng ngày cho độc giả."