Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay, cách phân loại chi tiết nhất

Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay gồm những loại nào, hình thức phân loại trái phiếu chi tiết nhất được các chuyên gia chia sẻ. Cùng tài chính kinh doanh tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Thế nào là thị trường trái phiếu và trái phiếu

Trước khi tìm hiểu các loại trái phiếu phổ biến hiện nay thì chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là thị trường trái phiếu và trái phiếu.

Thị trường trái phiếu được hiểu đơn giản chính là nơi mà các nhà đầu tư và những người môi giới chứng khoán giao dịch mua bán trái phiếu với nhà phát hành. Trái phiếu cũng được gọi là bond trong tiếng Anh, là một loại chứng khoán được sử dụng để vay vốn và huy động vốn đầu tư.

Các loại trái phiếu
Các loại trái phiếu

Trong mỗi kỳ hạn, thì nhà phát hành trái phiếu phải trả lãi suất trái phiếu cố định và khi trái phiếu đáo hạn, nhà phát hành có nghĩa vụ phải trả lại số tiền vay cho các nhà đầu tư.

Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

Để tìm hiểu về các loại trái phiếu phổ biến hiện nay thì chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cách phân loại trái phiếu. Sẽ có nhiều cách phân loại trái phiếu khác nhau để tìm ra được các loại trái phiếu khác nhau. Hình thức phân loại trái phiếu có thể căn cứ theo đối tượng phát hành, theo lợi tức phát hành hoặc là mức độ đảm bảo thanh toán và tính chất của trái phiếu.

Phân loại các loại trái phiếu căn cứ vào hình thức trái phiếu

 • Trái phiếu vô danh: Là loại trái phiếu không mang tên của chủ sở hữu, không ghi trên chứng chỉ cũng như trên sổ sách của người phát hành. Khi trả lãi, người giữ trái phiếu chỉ cần mang tờ chứng chỉ đến ngân hàng để nhận tiền. Khi trái phiếu đáo hạn, người nắm giữ trái phiếu đến ngân hàng để đổi chứng chỉ lấy lại khoản vốn ban đầu.
 • Trái phiếu ghi danh: Là loại trái phiếu có ghi tên và địa chỉ của chủ sở hữu trên chứng chỉ và sổ sách của người phát hành. Hình thức ghi danh có thể chỉ áp dụng cho phần vốn gốc hoặc cả gốc lẫn lãi. Dạng ghi danh toàn bộ đang trở nên phổ biến, đó là hình thức ghi sổ. Xét về hình thức trái phiếu ghi sổ thì hoàn toàn không có dạng vật chất và quyền sở hữu khi đó được xác nhận bằng việc lưu giữ tên và địa chỉ của chủ sở hữu ở trên máy tính.

Phân loại trái phiếu căn cứ vào đối tượng phát hành trái phiếu

 • Đối với nhà đầu tư, việc phân biệt các loại trái phiếu hiện nay là rất quan trọng.Trái phiếu của doanh nghiệp là các trái phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần để tăng vốn hoạt động. Loại trái phiếu này có nhiều dạng và đa dạng.
 • Trái phiếu của Chính phủ được phát hành để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Chính phủ. Chính phủ phát hành trái phiếu để huy động tiền nhàn rỗi của người dân và các tổ chức kinh tế – xã hội. Trái phiếu của Chính phủ được coi là loại chứng khoán rủi ro thấp nhất, vì Chính phủ được coi là nhà phát hành có uy tín nhất trên thị trường.
 • Trái phiếu của các tổ chức tài chính và ngân hàng được phát hành để tăng vốn hoạt động của tổ chức đó.

Các loại trái phiếu căn cứ vào loại lợi tức trái phiếu

 • Trái phiếu có lãi suất biến đổi (còn gọi là trái phiếu lãi thả nổi): Là loại trái phiếu mà lãi suất được trả trong các kỳ khác nhau và được tính dựa trên lãi suất tham chiếu của trái phiếu, tức là lãi suất biến động theo thị trường.
 • Trái phiếu không lãi suất: Loại trái phiếu này không được trả lãi, nhưng được bán với giá thấp hơn so với giá trị mệnh giá (mua chiết khấu) và sẽ được hoàn trả giá trị mệnh giá khi đáo hạn.
 • Trái phiếu có lãi suất cố định: Loại trái phiếu này có lãi suất được xác định trước với tỷ lệ phần trăm (%) cố định tính theo giá trị mệnh giá của trái phiếu.

Căn cứ theo mức độ đảm bảo thanh toán của người phát hành

Mỗi loại trái phiếu đều có những đặc điểm và quyền lợi riêng:

 • Trái phiếu có tài sản đảm bảo: Được bảo đảm bằng tài sản cụ thể như bất động sản, thiết bị,… Người nắm giữ trái phiếu này được bảo vệ mức độ cao trong trường hợp công ty phá sản, bởi vì họ có quyền đòi nợ đối với tài sản cụ thể đó.
 • Trái phiếu không có tài sản đảm bảo: Được đảm bảo bằng danh tiếng và khả năng thanh toán của công ty. Nếu công ty phá sản, trái chủ của trái phiếu này sẽ được giải quyết quyền lợi sau các trái chủ có tài sản đảm bảo, nhưng trước cổ đông. Trái phiếu tín chấp có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu thường của công ty phát hành theo quy định được xác định trước. Thời điểm chuyển đổi có thể được quy định theo thỏa thuận hoặc vào những thời điểm xác định.

Căn cứ vào tính chất của trái phiếu

Ngoài các đặc điểm đã nêu trên, mỗi loại trái phiếu được phát hành có thể được kèm theo những đặc tính khác để đáp ứng nhu cầu cụ thể của bên mua. Các đặc tính này bao gồm:

 • Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu: Loại trái phiếu này được kèm theo phiếu cho phép người nắm giữ trái phiếu được quyền mua một số lượng nhất định cổ phiếu của công ty phát hành trái phiếu.
 • Trái phiếu có khả năng mua lại: Loại trái phiếu này cho phép công ty phát hành trái phiếu có quyền mua lại trái phiếu trước khi đến ngày thanh toán.
 • Trái phiếu có khả năng chuyển đổi: Loại trái phiếu này của công ty cổ phần cho phép người nắm giữ trái phiếu chuyển đổi sang cổ phiếu của công ty đó. Thời điểm và tỷ lệ chuyển đổi được quy định cụ thể.

Hãy nắm rõ kiến thức về chứng khoán và lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp cho bản thân.

Xem thêm: Đường biên là gì trong bóng đá? Vai trò như thế nào?

Xem thêm: Cách tính lợi nhuận chính xác nhất, Vai trò của lợi nhuận trong kinh tế

Trên đây là những thông tin liên quan tới các loại trái phiếu và cách phân loại trái phiếu theo những hình thức khác nhau. Với những chia sẻ này rất mong bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.