Trái phiếu là gì, đặc điểm và cách phân loại trái phiếu

Trái phiếu là gì, trái phiếu có đặc điểm như thế nào, hình thức phân loại ra sao. Đâu là đối tượng tham gia và đối tượng phát hành trái phiếu như thế nào. Cùng tài chính kinh doanh đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây. 

Trái phiếu là gì

Trái phiếu là một loại giấy tờ chứng khoán đại diện cho khoản vay mà một công ty, tổ chức hoặc chính phủ đã nhận được từ các nhà đầu tư. Khi đầu tư vào một trái phiếu, nhà đầu tư sẽ cho vay tiền cho công ty phát hành trái phiếu, và công ty sẽ trả lại số tiền đó cùng với lãi suất sau một khoảng thời gian nhất định.

Trái phiếu có nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất là trái phiếu có kỳ hạn và trái phiếu không có kỳ hạn. Trái phiếu có kỳ hạn có một ngày đáo hạn cụ thể, sau đó công ty phát hành trái phiếu sẽ phải trả lại vốn và lãi suất cho nhà đầu tư. Trái phiếu không có kỳ hạn không có ngày đáo hạn cụ thể, nhưng công ty phát hành trái phiếu có thể chọn trả lại số tiền vốn và lãi suất vào bất kỳ thời điểm nào.

Trái phiếu là gì
Trái phiếu là gì

Các loại trái phiếu khác nhau cũng có lãi suất khác nhau. Những trái phiếu có mức lãi suất cao hơn thường có rủi ro cao hơn, còn những trái phiếu có mức lãi suất thấp hơn thường có rủi ro thấp hơn.

Trái phiếu là một phương tiện đầu tư an toàn và ổn định, thường được sử dụng bởi các nhà đầu tư muốn đầu tư vào một cổ phiếu hoặc công ty cụ thể mà không muốn chịu nhiều rủi ro. Tuy nhiên, cũng giống với bất kỳ loại đầu tư nào khác, đầu tư vào trái phiếu cũng có rủi ro và nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về công ty phát hành trái phiếu trước khi đầu tư.

Đặc điểm của trái phiếu là gì

 • Trái phiếu có thể được phát hành dưới dạng giấy chứng nhận, ghi sổ bút toán hoặc dữ liệu điện tử và có thể được sở hữu bởi bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp hoặc chính phủ nào.
 • Người mua trái phiếu sẽ cho các doanh nghiệp vay tiền và trở thành chủ nợ của doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Thu nhập từ trái phiếu bao gồm tiền lãi và khoản thu cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp.
 • Trái phiếu là khoản nợ phải trả, do đó các doanh nghiệp muốn giải thể hoặc tuyên bố phá sản phải trả đầy đủ các khoản nợ này theo quy định của pháp luật. Trái phiếu có tính ổn định và rủi ro thấp, tuy nhiên không có quyền hạn như người mua cổ phiếu.

Đối tượng được phát hành trái phiếu là gì

Trái phiếu thường được phát hành bởi các công ty, tổ chức hoặc chính phủ để huy động vốn. Đối tượng được phát hành trái phiếu có thể là các công ty trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như ngân hàng, bất động sản, sản xuất, vận tải, năng lượng, dược phẩm, và nhiều lĩnh vực khác.

Các công ty thường phát hành trái phiếu để huy động vốn để đầu tư vào các dự án mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm thiết bị, thanh toán nợ cũ hoặc để tài trợ các hoạt động kinh doanh khác.

Trong khi đó, chính phủ thường phát hành trái phiếu để tài trợ các dự án cơ sở hạ tầng, đầu tư vào giáo dục và y tế, thanh toán nợ cũ, hoặc để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh khác của chính phủ.

Đối tượng đầu tư vào trái phiếu có thể là các nhà đầu tư cá nhân, các quỹ đầu tư, các tổ chức tài chính, các ngân hàng, các công ty bảo hiểm và các cơ quan quản lý tiền tệ của chính phủ.

Xem thêm: Rủi ro trái phiếu là gì, những hình thức rủi ro thường thấy

Xem thêm: Quỹ trái phiếu là gì, những thông tin biết về quỹ này

Cách phân loại trái phiếu

Phân loại theo người phát hành

 • Đó là hình thức trái phiếu của doanh nghiệp
 • Phân loại theo hình thức trái phiếu của Chính phủ (Chính phủ phát hành trái phiếu cùng với mục đích là để động tiền nhàn rỗi trong dân, các tổ chức kinh tế –  xã hội)
 • Phân loại theo hình thức trái phiếu của những tổ chức tài chính, ngân hàng

Phân loại lợi tức trái phiếu

 • Trái phiếu có lãi suất thay đổi, còn được gọi là trái phiếu có lãi suất thả nổi. Loại trái phiếu này sẽ trả lợi tức vào các kỳ khác nhau.
 • Trái phiếu không có lãi suất, được mua với giá thấp hơn mệnh giá và được hoàn trả bằng mệnh giá khi đáo hạn.
 • Trái phiếu có lãi suất cố định, loại trái phiếu này lợi tức được xác định dựa trên một tỷ lệ phần trăm (%) cố định tính theo mệnh giá.

Phân loại theo mức độ đảm bảo thanh toán của người phát hành

 • Trái phiếu có tài sản đảm bảo, là trái phiếu mà người phát hành sử dụng một tài sản có giá trị làm tài sản đảm bảo cho việc phát hành.
 • Trái phiếu không có tài sản đảm bảo, là loại trái phiếu không có tài sản nào được đảm bảo mà chỉ được bảo đảm bởi uy tín của người phát hành trái phiếu.

Trên đây là tổng hợp thông tin trả lời cho câu hỏi trái phiếu là gì, đặc điểm và đối tượng được phát hành trái phiếu, cách phân loại trái phiếu ra sao. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.