Cách đọc biểu đồ chứng khoán cho người mới

Cách đọc biểu đồ chứng khoán cho người mới, tìm hiểu khái niệm và những loại biểu đồ chứng khoán phổ biến hiện nay. Những thông tin cần ghi nhớ. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của tài chính kinh doanh

Đọc và hiểu được biểu đồ chứng khoán chính là bước đầu tiên và cơ bản để nhà đầu tư tiến hành tìm hiểu và phân tích thị trường. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Biểu đồ chứng khoán là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách đọc biểu đồ chứng khoán thì chúng ta cùng đi tìm hiểu khái niệm biểu đồ chứng khoán là gì.

Biểu đồ chứng khoán là một biểu đồ trực quan hóa các dữ liệu thống kê về giá cổ phiếu, giá trị thị trường và khối lượng giao dịch của một công ty hoặc thị trường chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định. Biểu đồ chứng khoán thường được sử dụng để phân tích xu hướng giá cổ phiếu, xác định điểm vào và điểm ra của thị trường và dự đoán các biến động trong tương lai.

Có nhiều loại biểu đồ chứng khoán khác nhau, nhưng hai loại phổ biến nhất là biểu đồ đường và biểu đồ nến. Biểu đồ đường thể hiện giá cổ phiếu của một công ty hoặc thị trường chứng khoán bằng một đường cong liền mạch, trong khi đó biểu đồ nến thể hiện giá cổ phiếu bằng các hình nến.

Biểu đồ chứng khoán là gì
Biểu đồ chứng khoán là gì

Các nhà đầu tư và các chuyên gia phân tích thị trường sử dụng biểu đồ chứng khoán để giúp họ hiểu rõ hơn về hoạt động của thị trường và đưa ra quyết định đầu tư thông minh.

Lý do cần cách đọc biểu đồ chứng khoán

Có nhiều lý do để học cách đọc biểu đồ chứng khoán, như sau:

 • Hiểu được xu hướng thị trường: Biểu đồ chứng khoán cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về xu hướng của thị trường. Bằng cách đọc biểu đồ, bạn có thể hiểu được liệu thị trường đang tăng hay giảm, và có thể đưa ra quyết định mua bán phù hợp.
 • Tìm hiểu về doanh nghiệp: Biểu đồ chứng khoán cho phép bạn theo dõi giá cổ phiếu của một công ty cụ thể. Bằng cách phân tích biểu đồ này, bạn có thể đưa ra dự đoán về giá cổ phiếu trong tương lai và quyết định mua bán cổ phiếu đó.
 • Đưa ra quyết định đầu tư: Biểu đồ chứng khoán cũng giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư thông minh. Bằng cách phân tích các biểu đồ và thông tin liên quan, bạn có thể tìm ra những cổ phiếu tiềm năng và đầu tư vào chúng để có lợi nhuận tốt.
 • Tăng hiệu quả giao dịch: Biểu đồ chứng khoán giúp bạn đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn. Bằng cách xem xét các chỉ báo kỹ thuật và khối lượng giao dịch, bạn có thể xác định điểm vào và điểm ra khả thi để tối ưu lợi nhuận.

Vì vậy, học cách đọc biểu đồ chứng khoán là rất quan trọng để đầu tư vào thị trường chứng khoán một cách thông minh và hiệu quả.

Các loại biểu đồ chứng khoán hiện tại

Để tìm hiểu cách đọc biểu đồ chứng khoán chúng ta cần biết hiện nay đang có những kiểu biểu đồ chứng khoán nào

Hiện tại có 3 kiểu biểu đồ chứng khoán thể hiện sự biến động giá cả của những mã chứng khoán ở trên sàn giao dịch chứng khoán bao gồm :

Biểu đồ hình thanh (HLC/OHLC) 

Biểu đồ chứng khoán hình thanh
Biểu đồ chứng khoán hình thanh

Biểu đồ hình thanh (HLC/OHLC) sẽ cung cấp cho người đọc những chỉ số cụ thể như : Giá đóng cửa, mở cửa, giá trần và giá sàn.

Biểu đồ được cấu tạo bởi một đường thẳng đứng giúp thể hiện phạm vi giá được giao dịch trong phiên, hai đường ngang nhằm thể hiện giá đống và mở cửa. Đường ngang hướng bên trái chính là giá mở cửa, bên phải là giá đóng cửa

Biểu đồ này được ứng dụng trong phân tích kỹ thuật, do chỉ thấy giá và những con số cho nên nhà đầu tư thường tìm ra những mẫu mô hình giá dễ hơn nhằm loại bỏ yếu tố cảm xúc khi giao dịch trên thị trường.

Cách đọc biểu đồ chứng khoán – biểu đồ nến Nhật (Candlestick Chart) 

Đối với biểu đồ nến nhật cũng mang tới những thông tin và chỉ số giống như giá đống, giá mở, giá trần, giá sàn. Cấu tạo sơ đồ bao gồm thân nến và bóng nến nhằm thể hiện biến động giá trong phiên. Phần bóng nến ở phía trên và phía dưới sẽ cho biết giá giao dịch cao nhất và thấp nhất trong phiên là bao nhiêu.

Biểu đồ nến Nhật rất phổ biến trong phân tích giá chứng khoán
Biểu đồ nến Nhật rất phổ biến trong phân tích giá chứng khoán

Biểu đồ nến Nhật thường được sử dụng rất phổ biến trong việc phân tích chứng khoán. Biểu đồ cũng giúp đánh giá phản ảnh một phần cảm xúc phía sau những chuyển động của giá và giúp dự đoán, phân tích về hành vi giá của thị trường.

Với 2 biểu đồ trên thì giá tăng sẽ được thể hiện bằng màu xanh, còn giá giảm thể hiện bằng màu đỏ

Cách đọc biểu đồ chứng khoán – Biểu đồ đường (Line Chart)

Biểu đồ đường sẽ chỉ thể hiện giá đóng của của các cổ phiếu trong phiên, những thông tin nối liền thành 1 đường. Cách đọc biểu đồ chứng khoán này khá đơn giản, chỉ cần đọc từ trái sang phải.

Biểu đồ đường được dùng nhiều trong phân tích kỹ thuật
Biểu đồ đường được dùng nhiều trong phân tích kỹ thuật

Các thông tin trên biểu đồ chứng khoán

Để nắm được cách đọc biểu đồ chứng khoán thì cá nhân mỗi người cần nắm được những thông tin cơ bản được hiển thị trên biểu đồ gồm :

 • Tên và mã cổ phiếu, với biến động giá trong ngày.
 • Khoảng thời gian giao dịch như thế nào
 • Những loại biểu đồ chứng khoán hiện có
 • Những chỉ báo về kỹ thuật
 • Mức biến động giá và đường trung bình về giá
 • Mã giao dịch của từng loại cổ phiếu và mốc giao dịch.
 • Từng mức giá liên quan như : Giá sàn, giá trần, giá mở cửa và đóng cửa.

Cách đọc biểu đồ chứng khoán theo khoảng thời gian

 • Khoảng thời gian: Theo thứ tự từ trái qua phải,thì thời gian sẽ được thể hiện từ quá khứ tới hiện tại.
 • Khoảng giá và mức giá hiện tại: Giá hiện tại sẽ được thể hiện bằng đường màu đỏ.
 • Biểu đồ giao dịch: Thường thì nhà đầu tư có thể lựa chọn hiển thị loại biểu đồ theo ý của mình. thường là chọn biểu đồ nến Nhật.
 • Khối lượng giao dịch: Nếu khối lượng giao dịch trong một phiên càng cao thì đồng nghĩa cổ phiếu được giao dịch càng nhiều và có khả năng kéo theo biến động giá lớn.

Cách đọc biểu đồ chứng khoán

Cách đọc biểu đồ chứng khoản sẽ bao gồm những nội dung cụ thể cần ghi nhớ như sau :

Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch (volume) để đánh giá mức quan tâm của thị trường với cổ phiếu, thay đổi khối lượng giao dịch cũng là dấu hiệu biến động giá

Các chỉ báo chứng khoán

Sẽ có nhiều chỉ báo được trader sử dụng để phân tích kỹ thuật và đưa ra dự đoán xu hướng rất chính xác. Có 2 loại chỉ báo cơ bản gồm:

 • Chỉ báo xu hướng (đường trung bình động MA): Được sử dụng để xác định xu hướng tổng thể của giá cổ phiếu đang lên hay xuống
 • Chỉ báo động lượng (MACD hoặc RS): Nhằm để đánh giá sức mạnh của biến động giá, từ đó tìm ra những điểm vào lệnh phù hợp.
 • Chỉ báo RSI được dùng nhằm xác định quá mua (overbought) hoặc quá bán (oversold) của thị trường. RSI sẽ được thể hiện dưới dạng biểu đồ dao động hình sóng trên thang điểm từ 0 đến 100.

Yếu tố thời gian 

Chính là khoảng thời gian nhà đầu tư chọn để xem xét và phân tích. Khung thời gian được chia làm 3 giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đonạ sẽ có những khung thời gian giao dịch trên biểu đồ tương ứng.

Mức hỗ trợ và kháng cự

Mức hỗ trợ chính là mức giá mà ở đó xu hướng giảm thường sẽ bị chặn lại và đảo chiều thành xu hướng tăng. Mức kháng cự chính là mức giá mà tại đó xu hướng tăng thường không tăng hơn nữa và xu hướng bị đảo chiều thành giảm.

Xem thêm: Bóng đá phủi là gì? Lợi ích của bóng đá phủi đem lại

Xem thêm: Hướng dẫn cách soi cầu dàn đề 75 số chuẩn xác nhất từ cao thủ

Trên đây là những thông tin về cách đọc biểu đồ chứng khoản, tất tật những thông tin cần biết. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.