Hàng hóa phát sinh là gì, có nên đầu tư vào hàng hóa phát sinh

1. Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là gì, đây được xem là công cụ tài chính mà ở đó giá trị được xác định phụ thuộc vào gái trị của từng nhóm hàng khóa khác nhau. Khi đó nhà đầu tư sẽ kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá cả bằng việc thực hiện mua bán khối lượng hàng hóa nhất định tại thời điểm xác định trong tương lai.

Về bản chất thì nhà đầu tư sẽ không thực hiện mua bán hàng hóa trực tiếp mà các hoạt động mua bán này sẽ được thực hiện thông qua 4 loại hợp đồng khác nhau, và sẽ được quản lý và kiểm soát bởi những Sở giao dịch hàng hóa quốc tế.

Hàng hóa phát sinh là gì
Hàng hóa phát sinh là gì
 • Hợp đồng tương lai (Futures Contract) là một hợp đồng tiêu chuẩn, để xác định trước lượng mua bán sẽ được thực hiện trong tương lai. Hai bên đồng ý giao dịch một loại mặt hàng trong với mức giá đã thoả thuận từ trước.
 • Hợp đồng kỳ hạn (Foward Contract) Là loại hợp đồng được thoả thuận giao dịch một mặt hàng hoá với mức giá cụ thể xác tại một thời điểm xác định trước trong tương lai.
 • Hợp đồng quyền chọn (Options Contract) : Là hợp đồng mà người mua có quyền mua trước bán sau hoặc bán trước mua sau tuỳ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư
 • Hợp đồng hoán đổi (Swap Contract) được xem là sự thỏa thuận giữa người mua và người bán về việc trao đổi tài sản tài chính và dòng tiền.

2. Danh mục các sản phẩm được phép đầu tưu trong hàng hóa phát sinh là gì

Danh mục sản phẩm được phép đầu tư trong hàng hóa phát sinh là gì, đó là những sản phẩm thuộc 4 nhóm hàng hóa được giao dịch chủ yếu trên thị trường hàng hóa phái sinh hiện nay

1. Nhóm sản phẩm nông sản (Agricultural Commodities):

Bao gồm các HĐTL hàng hóa: Ngô, lúa mì, đậu tương, dầu đậu tương, gạo thô, lúa mì kansas

2. Nhóm năng lượng (Energy Commodities):

Bao gồm các HĐTL hàng hóa:

 • Dầu WTI, dầu WTI mini, dầu WTI micro, Dầu Brent, Dầu Brent mini, Dầu ít lưu huỳnh, khí tự nhiên, Khí tự nhiên mini. Và Xăng pha chế.

3. Nhóm nguyên liệu công nghiệp (Soft & Raw Commodities):

Bao gồm các HĐTL hàng hóa: Cafe Robusta, Cafe Arabica, Cao su RSS3, Cao su TSR20TSR20.Bông, Đường trắng, Đường 11.Ca cao.

4. Nhóm kim loại (Metal Commodities):

Bao gồm các HĐTL hàng hóa: Bạch kim. Bạc. Đồng.Quặng sắt.Chì LME, Nhôm LME, Kẽm LME, Thiếc LME.

3. Ưu và nhược điểm của hàng hóa phát sinh là gì

Ưu điểm của hàng hóa phát sinh là gì

 • Hàng hoá phát sinh có tính thanh khoản cao : Cùng với hình thức giao dịch hai chiều với thời gian T +0 giúp nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận ngay khi khi thực hiện giao dịch mua và bán.
 • Minh bạch và an toàn : Vì được bảo hộ về mặt pháp lý và được giáp sát của sở
 • Giá trị đòn bẩy cao : Giao dịch hàng hoá phát sinh có tỷ lệ đòn bẩy tài chính ưu việt hơn.
 • Giao dịch T+0: Đầu tư hàng hóa phái sinh cho phép nhà đầu tư thực hiện mở và đóng vị thế ngay trong ngày. Chốt lãi/lỗ ngay trong là một trong những ưu thế lớn nhất của thị trường hàng hóa.
 • Giao dịch 2 chiều : Cho phép nhà đầu tư thu lợi nhuận 2 chiều ngay cả khi thị trường tăng hay giảm.
 • Bảo hiểm hàng hóa, tránh được những rủi ro từ thị trường

Nhược điểm của hàng hóa phát sinh là gì

 • Thị trường biến động mạnh : vừa là điểm mạnh nhưng cũng là một rủi ro lớn dành cho nhà đầu tư. 
 • Đặt nhầm lệnh : Vì là có thể giao dịch 2 chiều mua hoặc bán tuỳ mục đích nên nhà đầu tư lưu ý tránh đặt nhầm lệnh
 • Không đặt lệnh dừng lỗ : lệnh dừng lỗ là một trong những yêu cầu bắt buộc khi giao dịch đối với nhà đầu tư.
 • Cảnh giác lừa gạt khi giao dịch phái sinh hàng hóa 

Mặc dù thị trường hàng hóa phái sinh không lừa đảo và hoạt động hoàn toàn hợp pháp, nhưng cũng có những cá nhân, tổ chức lợi dụng sự thiếu hiểu biết từ nhà đầu tư F0 để lừa đảo. Do đó, trước khi nhà đầu tư tham gia thị trường, cần phải tìm hiểu kỹ về những diễn biến của thị trường, tìm đơn vị tư vấn đầu tư là những thành viên kinh doanh của MXV để được hỗ trợ đầu tư, giao dịch an toàn và hiệu quả.

Xem thêm: Đề về 36 hôm sau đánh con gì – Ý nghĩa số 36 theo quan niệm dân gian

Xem thêm: Đề về 39 hôm sau đánh con gì – Danh sách bộ lô tô đẹp

Những lý do nên giao dịch hàng hóa phát sinh

Đối với nông dân 

 • Giao dịch hàng hóa phái sinh chính là một công cụ giảm thiểu rủi ro về giá cho nông dân.
 • Giá cả đã được định sẵn kể từ khi ký kết hợp đồng tương lai bởi thế sẽ giúp cho nông dân được an tâm thực hiện sản xuất không lo tình trạng mất giá hay ép giá khi được mùa
 • Hạn chế được những khoản chi phí thu hoạch, kho bãi, vận chuyển,….

Đối với doanh nghiệp, nhà sản xuất

 • Công cụ phòng hộ rủi ro: Giao dịch hàng hóa phái sinh khi đó sẽ là công cụ giúp nhà sản xuất chủ động hơn trong việc định phí, giúp an tâm vận hành và có thể phòng ngừa rủi ro biến động giá trong hoạt động kinh doanh. Điều đó sẽ giúp doanh nghiệp khóa lợi nhuận hoặc giảm mức thiệt hại tối thiểu nhất có thể.
 • Tạo được cơ chế xác lập giá hàng hóa: Đặc biệt là đối với những nhà sản xuất tham gia đầu tư ngắn hạn thì họ hoàn toàn có thể đưa ra dự đoán xu hướng giá trong tương lai gần và có thể tìm cho mình một nguồn cung phù hợp, ổn định hoạt động kinh doanh.

Đối với nhà đầu tư giao dịch

 • Nhận được nhiều lợi nhuận từ sự chênh lệch giá và cùng với đòn bẩy tài chính cao sẽ là nguồn khả năng sinh lời khổng lồ cho nhà đầu tư.
 • Mức ký quỹ của hợp đồng tương lai khá thấp so với tổng giá trị hợp đồng, điều này tạo thêm nhiều cơ hội đầu tư cho các cá nhân nhỏ lẻ.

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan tới hàng hoá phát sinh là gì. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.