Chứng khoán phát sinh là gì, đầu tư có đảm bảo không

Chứng khoán phát sinh là gì, có bao nhiêu lại chứng khoán phát sinh, việc đầu tư và hình thức chứng khoán này có đảm bảo an toàn không. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của tài chính kinh doanh

1. Chứng khoán phát sinh là gì

Chứng khoán phái sinh là gì, chính là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, trong đó xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền và hình thức chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc là vào một ngày đã được xác định trong tương lai.

Hiểu một cách khác thì chứng khoán phát sinhlà các sản phẩm tài chính được tạo ra từ các tài sản khác như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc tiền tệ. Các sản phẩm này được tạo ra bằng cách sử dụng các hợp đồng tương lai hoặc các tùy chọn mua hoặc bán tài sản cơ sở trong tương lai.

Chứng khoán phát sinh là gì
Chứng khoán phát sinh là gì

Các loại chứng khoán phát sinh phổ biến bao gồm các hợp đồng tương lai, tùy chọn và sản phẩm phái sinh khác như trái phiếu chuyển đổi. Những loại chứng khoán này được sử dụng như một công cụ đầu tư để giảm thiểu rủi ro và tăng thu nhập, nhưng chúng cũng có thể gây ra các rủi ro cao đối với những người không có kinh nghiệm trong việc sử dụng chúng

2. Các loại chứng khoán phát sinh phổ biến là gì

Chứng khoán phát sinh là gì gồm những loại chứng khoán phổ biến như sau :

Hợp đồng quyền chọn : Đây là chứng khoán phát sinh nhằm xác định quyền của người mua cũng như những nghĩa vụ của người bán nhằm thực hiện một trong những giao dịch sau đây.

  • Để có thể mua hoặc bán số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá thực hiện đã được xác định ở thời điểm trước hoặc là vào ngày đã xác định trong tương lai.
  • Thực hiện thanh khoản chênh lệch giữa giá trị tài sản cơ sở đã được xác định ở tại thời điểm giao kết hợp đồng và giá trị tài sản cơ sở ở ngay tại thời điểm trước hoặc là vào ngày đã được xác định trong tương lai.

Hợp đồng tương lai : Đây là hình thức chứng khoán phát sinh được sử dụng để đầu tư vào giá cả hoặc giá trị của một tài sản trong tương lai.

  • Hợp đồng tương lai là một cam kết giữa hai bên để mua hoặc bán một tài sản tại một thời điểm cụ thể trong tương lai, với giá cả được xác định trước đó.
  • Tuy nhiên, chứng khoán phát sinh hợp đồng tương lai có thể có những rủi ro nhất định. Nếu giá cả của tài sản trong tương lai giảm, nhà đầu tư sẽ mất tiền khi bán hợp đồng tương lai. Ngoài ra, thị trường tương lai có thể không ổn định và khó đoán trước được, gây ra những biến động giá không mong muốn.

Nói chung các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào loại chứng khoán này và nên tuân thủ các nguyên tắc đầu tư an toàn để tránh rủi ro không mong muốn.

Chứng khoán phát sinh hợp đồng kỳ hạn (Futures)

Chứng khoán phát sinh hợp đồng kỳ hạn là gì, đây là một trong những loại chứng khoán phát sinh phổ biến nhất trên thị trường tài chính.

  • Futures là một hợp đồng giữa hai bên, trong đó bên bán cam kết bán một tài sản tại một thời điểm trong tương lai với giá cố định, còn bên mua cam kết mua tài sản đó với giá cố định đó.
  • Các tài sản có thể được giao dịch bao gồm hàng hóa như đồng tiền, vàng, dầu, gas, thực phẩm… hoặc chứng khoán như chỉ số chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu… Futures được sử dụng chủ yếu để đầu tư, đặc biệt là trong các thị trường hàng hóa.
  • Ưu điểm của kiểu chứng khoán này là tính thanh khoản cao, cơ hội đầu tư trong nhiều loại tài sản, độ tin cậy cao về giá cả và có thể được sử dụng để bảo vệ chống lại rủi ro giá cả. Tuy nhiên, Futures cũng có những rủi ro như biến động giá cả, rủi ro tín dụng và rủi ro thanh khoản.

3. Đầu tư chứng khoản phát sinh có đảm bảo không

Sau khi bạn đã nắm bắt được chứng khoán phát sinh là gì, có những loại chứng khoản phát sinh phổ biến nào thì câu hỏi đặt ra là đầu tư và chứng khoán phát sinh có đảm bảo không.

Trên thực tế sẽ không có loại chứng khoán nào đảm bảo lợi nhuận hay rủi ro hoàn toàn. Việc đầu tư vào chứng khoán phát sinh cũng không phải trưởng hợp ngoại lệ. Việc đầu tư vào chứng khoán phát sinh có thể sẽ mang lại lợi nhuận cao, nhưng cũng có thể gây ra rủi ro đối với nhà đầu tư.

Nhằm giảm thiểu rủi ro và tăng cơ hội lợi nhuận khi đầu tư thì các nhà đàu tư cần phải nghiên cứu kỹ thị trường và các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả của tài sản được giao dịch. Ngoài ra, việc đầu tư vào Futures cần tuân thủ quy định của sàn giao dịch và có kế hoạch quản lý rủi ro hiệu quả. Bởi vậy trước khi đầu tư nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ về loại chứng khoản này và cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Xem thêm: Thông tin chứng khoán phát sinh an toàn, kinh nghiệm từ chuyên gia

Xem thêm: Chơi chứng khoán là gì, đâu là những hình thức chơi cần biết

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi chứng khoán phát sinh là gì, gồm những loại chính nào, đầu tư vào chứng khoán phát sinh có an toàn không. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.