Lợi tức trái phiếu là gì, cách tính và yếu tố ảnh hưởng

Lợi tức trái phiếu là gì? Đây là một trong những thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực đầu tư trái phiếu. Lợi tức trái phiếu đề cập đến khoản lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể thu được khi đầu tư vào trái phiếu. Cùng tài chính kinh doanh tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Lợi tức trái phiếu là gì?

Lợi tức trái phiếu là gì, lợi tức trái phiếu, còn được gọi là lãi suất trái phiếu, là khoản tiền lợi nhuận mà các nhà đầu tư sẽ nhận được khi mua trái phiếu. Điều này có nghĩa là nếu bạn đầu tư vào một trái phiếu với lợi tức là 5%, bạn sẽ nhận được 5% trên tổng số tiền mà bạn đã đầu tư khi trái phiếu đến hạn. Lợi tức trái phiếu thường được trả cho nhà đầu tư theo chu kỳ nhất định, thường là hàng tháng hoặc hàng năm.

Lợi tức trái phiếu là gì
Lợi tức trái phiếu là gì

Cách tính lợi tức trái phiếu như thế nào

Để tính lợi tức trái phiếu, trước hết cần hiểu rõ về cấu trúc và các thuật ngữ liên quan đến trái phiếu. Một trái phiếu bao gồm một số tiền được cho vay (gọi là giá trị vốn) và lãi suất được quy định trước (gọi là lãi suất cố định hoặc lãi suất cố hạn). Thời hạn của trái phiếu là khoảng thời gian giữa ngày phát hành và ngày đáo hạn. Trong suốt thời gian này, người nắm giữ trái phiếu sẽ nhận được các khoản lãi và sau đó nhận lại giá trị vốn của trái phiếu khi nó đáo hạn.

Công thức tính lợi tức trái phiếu bao gồm cả lãi suất và giá trị vốn của trái phiếu. Cụ thể, công thức tính lợi tức trái phiếu như sau:

Lợi tức trái phiếu = (lãi suất x giá trị vốn) x (số ngày lưu hành / số ngày trong năm)

Trong đó:

  • Lãi suất là lãi suất cố định của trái phiếu.
  • Giá trị vốn là số tiền ban đầu được cho vay.
  • Số ngày lưu hành là số ngày từ ngày phát hành đến ngày thanh toán lãi suất.
  • Số ngày trong năm là 365 ngày.

Ví dụ: Giả sử một trái phiếu có giá trị vốn là 100 triệu đồng, lãi suất cố định là 5% và thời hạn của trái phiếu là 1 năm. Nếu lãi suất được thanh toán hàng tháng, số ngày lưu hành là 30 và số tháng trong năm là 12, lợi tức trái phiếu sẽ được tính như sau:

Lợi tức trái phiếu = (0,05 x 100 triệu đồng) x (30 / 365) x 12 = 4.931.506 đồng

Tức là người nắm giữ trái phiếu này sẽ nhận được khoản lợi tức 4.931.506 đồng sau một năm.

Tuy nhiên, để tính toán chính xác lợi tức trái phiếu, cần lưu ý rằng lãi suất thực tế có thể thay đổi trong suốt thời gian trái phiếu được phát hành. Nếu lãi suất tăng lên, giá trị của trái phiếu sẽ giảm và ngược lại

Những yếu tố ảnh hưởng tới lợi tức trái phiếu là gì

Lợi tức trái phiếu là khoản lãi mà các nhà đầu tư nhận được khi đầu tư vào trái phiếu. Tuy nhiên, những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến lợi tức trái phiếu? Dưới đây là một số yếu tố cơ bản:

Xem thêm: Kobe Bryant là ai? Tìm hiểu con đường sự nghiệp của Kobe Bryant

Xem thêm: Hướng dẫn cách soi cầu dàn đề 64 số ăn quanh năm chuẩn xác

  • Lãi suất cơ bản: Lãi suất cơ bản là yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến lợi tức trái phiếu. Lãi suất càng cao thì lợi tức trái phiếu cũng sẽ tăng lên và ngược lại.
  • Khả năng thanh toán của người phát hành trái phiếu: Khả năng thanh toán của người phát hành trái phiếu là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lợi tức trái phiếu. Nếu người phát hành không đảm bảo được khả năng thanh toán thì lợi tức trái phiếu có thể sẽ giảm.
  • Thời hạn của trái phiếu: Thời hạn của trái phiếu là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lợi tức trái phiếu. Trái phiếu có thời hạn dài thì lợi tức cũng sẽ cao hơn so với trái phiếu có thời hạn ngắn.
  • Các yếu tố kinh tế chính: Các yếu tố kinh tế chính của một quốc gia cũng có thể ảnh hưởng đến lợi tức trái phiếu. Ví dụ: nếu một quốc gia đang phát triển thì lợi tức trái phiếu của quốc gia đó cũng có thể tăng lên.
  • Yếu tố lạm phát: Lạm phát cũng có thể ảnh hưởng đến lợi tức trái phiếu. Nếu lạm phát tăng lên thì giá trị của trái phiếu có thể giảm, khiến lợi tức trái phiếu cũng giảm đi.
  • Yếu tố rủi ro: Yếu tố rủi ro cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lợi tức trái phiếu. Trái phiếu có rủi ro cao thì lợi tức cũng sẽ cao hơn để bù đắp cho rủi ro đó.

Trên đây là những thông tin liên quan tới câu hỏi lợi tức trái phiếu là gì, cách tính như thế nào, đâu là những yếu tố gây ảnh hưởng. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều điều bổ ích.