Tìm hiểu 1 trận bóng rổ bao nhiêu hiệp theo luật bóng rổ?

Bóng rổ là một bộ môn thể thao hay và hấp dẫn người chơi tham gia rèn luyện hiện nay. Vậy 1 trận bóng rổ bao nhiêu hiệp? 1 hiệp bóng rổ sẽ kéo dài bao nhiêu phút? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi nhé!

1 trận bóng rổ bao nhiêu hiệp? kéo dài bao nhiêu phút?

Theo quy định của Liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA), một trận bóng rổ sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 40 phút, chia thành 4 hiệp đấu, mỗi hiệp kéo dài 10 phút. Thời gian nghỉ giữa các hiệp được quy định như sau:

  • Trước khi trận đấu bắt đầu, mỗi đội sẽ có 20 phút để chuẩn bị.
  • Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2 là 2 phút.
  • Thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 15 phút. Sau đó, hai đội sẽ thay đổi sân và tiếp tục thi đấu hiệp 3 và hiệp 4 trên sân mới.
  • Thời gian nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4 là 2 phút.

1 trận bóng rổ bao nhiêu hiệp? kéo dài bao nhiêu phút?

1 trận bóng rổ bao nhiêu hiệp?

Nếu sau 4 hiệp đấu mà hai đội vẫn có điểm số bằng nhau, trận đấu sẽ tiếp tục với hiệp phụ. Mỗi hiệp phụ kéo dài trong vòng 5 phút. Trong tất cả các hiệp phụ, đội bóng sẽ tiến hành ném vào rổ cùng một hướng như trong hiệp thứ 4. Nếu kết thúc một hiệp phụ với sự chênh lệch điểm số giữa hai đội, trận đấu sẽ kết thúc và đội có nhiều điểm hơn sẽ chiến thắng.

Thời gian thi đấu của các giải bóng rổ không giống nhau

Thực tế, thời gian thi đấu của một hiệp bóng rổ có sự biến đổi tùy theo giải đấu. Phần lớn giải đấu tuân theo quy định thời gian trong luật của Liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA), như Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA). Tuy nhiên, các giải đấu khác nhau có thể áp dụng các thời gian thi đấu khác nhau.

Ví dụ, Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) sử dụng thời gian 12 phút cho mỗi hiệp trong 4 hiệp thi đấu. Trong khi đó, các trường đại học thường thi đấu với thời gian mỗi hiệp là 20 phút, trong khi trường trung học sẽ có hiệp 8 phút. Vậy 1 trận bóng rổ bao nhiêu hiệp

Thời gian nghỉ giữa các hiệp cũng thay đổi theo từng giải đấu. Ví dụ, giải FIBA, NBA, NCAA và VBA đều áp dụng thời gian nghỉ 15 phút giữa hiệp 2 và hiệp 3. Tuy nhiên, các trường trung học thường chỉ có 10 phút cho nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3.

Thời gian hiệp phụ cũng khác nhau tùy theo giải đấu. NBA, FIBA, NCAA (Giải Bóng rổ Đại học vô địch Quốc gia Mỹ) và VBA thường sử dụng thời gian hiệp phụ là 5 phút. Trong khi đó, các trường trung học thường sử dụng thời gian hiệp phụ là 4 phút.

Thời gian thi đấu của các giải bóng rổ không giống nhau

Thời gian thi đấu của các giải bóng rổ không giống nhau

Trận đấu bóng rổ được bắt đầu như thế nào?

Sau khi tìm hiểu 1 trận bóng rổ bao nhiêu hiệp chúng ta cùng phân tích những điều cần biết về trận bóng rổ. Một trận bóng rổ được diễn ra cơ bản theo luật chơi như sau:

  • Trong mọi trận đấu, đội thứ nhất được liệt kê trong lịch thi đấu (đội chủ nhà) sẽ được quyền lựa chọn rổ và ghế dự bị. Sự lựa chọn này phải được thông báo cho trọng tài chính ít nhất 20 phút trước khi trận đấu bắt đầu.
  • Trước khi bắt đầu hiệp thứ nhất và hiệp thứ ba, cả hai đội có quyền tiến vào nửa sân của đối phương.
  • Trong hiệp thi đấu thứ ba, hai đội sẽ đổi rổ cho nhau. Vậy 1 trận bóng rổ bao nhiêu hiệp?
  • Không thể bắt đầu trận đấu bóng rổ nếu một trong hai đội không có đủ 5 cầu thủ sẵn sàng thi đấu trên sân.
  • Mỗi hiệp đấu sẽ bắt đầu với việc trọng tài ném quả bóng lên cao ở giữa vòng trung tâm. Đồng thời, một tín hiệu âm thanh sẽ phát ra và hai đội bắt đầu cạnh tranh để kiểm soát quả bóng. Trận đấu kết thúc khi trọng tài phát tín hiệu âm thanh.
  • Trong thực tế, thời gian của trận đấu bóng rổ không bao giờ được chính xác đo lường bởi vì nó chỉ được tính khi trận đấu đang diễn ra. Thời gian có thể dừng lại khi có lỗi phạm luật hoặc quả bóng ra ngoài sân. Do đó, một trận đấu bóng rổ thường kéo dài khoảng hai giờ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu 1 trận bóng rổ bao nhiêu hiệp. Hy vọng những thông tin mà dudoanxs.org chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Xem thêm: Tìm hiểu những thông tin về giải bóng rổ nhà nghề mỹ NBA

Xem thêm: Tổng hợp các giải bóng rổ trên thế giới đáng chú ý nhất

"Phân tích trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cập nhật tin thể thao hàng ngày cho độc giả."