Tìm hiểu cách làm trụ bóng rổ tại nhà đơn giản và dễ nhất

Trụ bóng rổ là một yếu tố quan trọng khi tham gia chơi bóng rổ cơ bản. Vậy cách làm trụ bóng rổ tại nhà như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề thể thao bóng rổ này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi.

Tìm hiểu bản vẽ trụ bóng rổ cơ bản nhất

Bản vẽ trụ bóng rổ

Cột bóng rổ gồm ba phần chính bao gồm trụ, bảng và vành.

Trụ bóng rổ có chiều cao tính từ mặt đất lên đến vành bóng rổ là 3.05m. Khoảng cách từ bảng bóng rổ đến đường gấp khúc của trụ bóng rổ là 0.6m, và cách đó một khoảng 1.2m. Vậy cách làm trụ bóng rổ tại nhà như thế nào?

Bản vẽ bảng bóng rổ

Bảng bóng rổ có hình chữ nhật với kích thước chiều rộng 105cm và chiều dài 180cm. Phía trong của bảng, có một hình chữ nhật nhỏ hơn, cách xa viền ngoài một khoảng 7.6cm. Từ viền ngoài phía dưới, có một khoảng cách 30.5cm, sau đó là một hình chữ nhật nhỏ khác với kích thước 61cm x 45.7cm, nằm cách đều hai bên. Cách 5cm vào bên trong là một hình chữ nhật khác.

Bản vẽ bảng bóng rổ

Bản vẽ bảng bóng rổ

Bản vẽ vành bóng rổ

Vành bóng rổ có đường kính là 45cm, chiều dài của lưới bóng khoảng từ 31.8cm đến 45.7cm. Đồng thời, khoảng cách từ vành bóng rổ đến bảng bóng rổ là 15.1cm.

Cách làm trụ bóng rổ tại nhà đơn giản

Cách làm trụ bóng rổ

Chuẩn bị: Để thực hiện, bạn cần sắt hộp kích thước 10×10, máy cắt, máy hàn và bút đánh dấu.

Cách làm:

  • Bạn bắt đầu bằng việc cắt sắt hộp thành các đoạn có chiều dài sau: 3m, 1.2m, 0.6m và 1.34m.
  • Tiếp theo, bạn hàn thanh có chiều dài 1.2m với thanh có chiều dài 3m để tạo thành một hình chữ “L”.
  • Sau đó, hàn tiếp hai thanh còn lại vào thanh có chiều dài 1.2m để tạo thành một hình tam giác vuông.
  • Bạn có thể tham khảo hình dưới để hiểu rõ hơn về cách gắn các mảnh sắt lại với nhau.

Cách làm bảng bóng rổ

Chuẩn bị: Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị một tấm bảng gỗ hoặc bảng nhựa hình chữ nhật có kích thước chiều dài 180cm và chiều rộng 105cm. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị sơn màu hoặc băng dính màu đen.

Cách làm trụ bóng rổ tại nhà làm bảng bóng rổ: Bạn có thể sử dụng sơn màu đen hoặc dán băng dính đen theo các đường mô tả trong bản vẽ của bảng bóng rổ. Hãy tham khảo hình dưới đây để hiểu rõ hơn về cách thực hiện.

Cách làm vành bóng rổ

Chuẩn bị: Để thực hiện, bạn cần một sợi sắt có độ dày khoảng từ 1.6cm đến 2cm và chiều dài khoảng 1.41m, một tấm lưới có chiều dài khoảng 1.41m và chiều rộng khoảng 32cm, một miếng sắt có lỗ để vít ốc, các ốc vít, và một bộ kìm.

Cách làm:

Cách làm trụ bóng rổ tại nhà đơn giản

Cách làm trụ bóng rổ tại nhà đơn giản

Cách làm trụ bóng rổ tại nhà đơn giản

  • Uốn cong sợi sắt thành một vòng tròn kín, đảm bảo đường kính của vòng tròn là 45cm để đạt tiêu chuẩn của vành bóng rổ.
  • Gắn tấm lưới đã chuẩn bị vào vành bóng rổ, sau đó khâu hai đường cạnh của tấm lưới lại với nhau.
  • Bạn cũng cần gắn một miếng sắt có lỗ để vít ốc vào vành bóng rổ. Miếng sắt này sẽ được sử dụng để gắn vào bảng bóng rổ sau này.

Gắn các phần lại với nhau

Bước cuối cùng trong quá trình tạo trụ bóng rổ tại nhà là gắn các thành phần bao gồm cột bóng rổ, bảng bóng rổ, vành bóng rổ lại với nhau. Hãy đảm bảo tuân theo tỉ lệ và các chỉ dẫn trong bản vẽ từ bước trước. Tiếp theo, bạn cần tìm một vị trí thuận tiện trên sân để cài đặt trụ bóng rổ. Bạn có thể hàn cột rổ vào một cọc ở dưới đất hoặc sử dụng xi măng để đặt cột rổ chặt vào mặt đất.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách làm trụ bóng rổ tại nhà. Hy vọng những thông tin mà dudoanxs.org chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề bóng rổ này.

Xem thêm: Tìm hiểu kỹ thuật dẫn bóng rổ từ cơ bản nhất cho người mới

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi bóng rổ cơ bản dành cho lính mới

"Phân tích trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cập nhật tin thể thao hàng ngày cho độc giả."