Cách đá penalty chuẩn và đúng kỹ thuật mà bạn cần biết

Penalty là một tình huống có khả năng chuyển đổi thành bàn thắng cao nên các cầu thủ thường tận dụng cơ hội này một cách tối đa. Vậy cách đá penalty đúng kỹ thuật như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Tìm hiểu Penalty là gì?

Trong môn bóng đá, quả Penalty là một tình huống quan trọng khi đội bóng được hưởng một quả phạt đền từ khoảng cách cực gần, chỉ cách cánh gôn đối phương 11 mét. Đây là thời điểm một cầu thủ của đội được hưởng phạt đền (còn gọi là người sút phạt đền) đối đầu trực tiếp với thủ môn của đội đối phương.

Tỷ lệ ghi bàn từ quả Penalty trong bóng đá thường rất cao, vì cầu thủ thực hiện quả phạt đền có ưu thế và thường kiểm soát tốt tình huống. Mặc dù vậy, thủ môn cũng có khả năng ngăn chặn thành công. Trong thời đại bóng đá hiện đại, các thủ môn tập trung rất nhiều vào việc rèn luyện kỹ năng bắt phạt đền và nghiên cứu cách thực hiện quả Penalty của cầu thủ đối phương để tìm cách đối phó hiệu quả.

Tìm hiểu Penalty là gì?

Tìm hiểu Penalty là gì?

Hướng dẫn cách đá penalty đúng kỹ thuật

Cách đá penalty bình thường

Khi thực hiện quả penalty, dấu chấm phạt phải nằm cách khung thành đội đối phương khoảng 11 mét. Quyền thực hiện cú sút phạt không chỉ thuộc về cầu thủ bị phạt, mà cả các thành viên trong đội cũng có khả năng thực hiện. Điều này tạo điều kiện để huấn luyện viên và đội bóng lựa chọn cầu thủ có kỹ năng tốt nhất để đảm bảo khả năng ghi bàn cao.

Trước khi thực hiện quả đá phạt, tất cả cầu thủ ngoại trừ thủ môn đội đối phương và người thực hiện quả penalty phải đứng ngoài vòng cấm. Khoảng cách tối thiểu giữa họ và dấu chấm phạt đền là 9m15 cho đến khi cú sút được thực hiện. Điều này giúp bảo đảm sự công bằng trong trận đấu và tạo điều kiện thuận lợi để người thực hiện quả phạt đền có đủ không gian để thực hiện cú sút một cách thoải mái.

Cách đá penalty phối hợp

Khi đá phạt đền, không nhất thiết cầu thủ phải thực hiện cú sút trực tiếp ngay lập tức, mà có thể kết hợp cùng các đồng đội trong đội bóng để thực hiện pha tấn công. Thường thì cách thực hiện này là cầu thủ thực hiện quả phạt đền sẽ không thực hiện cú sút trực tiếp, mà thay vào đó, họ sẽ đẩy nhẹ bóng về phía trước. Sau đó, các đồng đội đã sắp xếp trước đó sẽ tới và thực hiện cú sút để ghi bàn.

Tuy việc thực hiện này đòi hỏi sự thống nhất và thảo luận trước giữa các thành viên trong đội bóng, nhưng nếu thực hiện thành công, nó có thể tạo ra sự bất ngờ và làm cho đối thủ bị đánh lừa. Tất nhiên, cách này cũng đi kèm với rủi ro, bởi vì nếu thất bại, nó có thể dẫn đến kết quả không như dự đoán trong trận đấu.

cách đá penalty đúng kỹ thuật

cách đá penalty đúng kỹ thuật

Các lưu ý khi thực hiện cách đá penalty

Cầu thủ được giao trách nhiệm thực hiện quả phạt đền chỉ được thực hiện động tác tiếp cận bóng trong quá trình chạy đà, cấm hoàn toàn việc thực hiện động tác này sau khi đã kết thúc chạy đà và bắt đầu thực hiện cú sút. Trường hợp cầu thủ thực hiện động tác tiếp cận bóng trong quá trình thực hiện cú sút vào lưới sẽ bị áp dụng một thẻ vàng và cú sút phạt đền sẽ phải thực hiện lại.

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới, nếu quả sút phạt đền chưa chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác trên sân, người thực hiện sút không được phép tiếp xúc lại với bóng, ngay cả khi bóng đã va chạm cột dọc hoặc xà ngang trước đó và quả bóng bật ra. Việc tiếp xúc lại với bóng trong quả sút phạt đền chỉ được phép nếu bóng đã va chạm vào một cầu thủ khác trên sân. Khi cầu thủ thực hiện quả sút phạt đền theo phối hợp với đồng đội, người đồng đội cũng phải đứng cách điểm thực hiện sút 9,15m giống như các cầu thủ khác trên sân.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách đá penalty chuẩn và đúng kỹ thuật. Hy vọng những thông tin thể thao mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Xem thêm: HomeCredit là gì – Trực thuộc ngân hàng nào và có nên vay tại đây

Xem thêm: Tìm hiểu kỹ thuật dẫn bóng rổ từ cơ bản nhất cho người mới

"Phân tích trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cập nhật tin thể thao hàng ngày cho độc giả."