Đầu tư trực tiếp là gì những đặc điểm của đầu tư trực tiếp

Đầu tư trực tiếp là gì, đầu tư tực tiếp có đặc điểm gì, hiện tại đang có những hình thực đầu tư trực tiếp như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết đưới đây của tài chính kinh doanh

1. Đầu tư trực tiếp là gì

Hiện tại có rất nhiều những hình thức đầu tư và mỗi hình thức lại có những đặc điểm cơ bản khác nhau. Một nhà đầu tư thông minh sẽ đưa ra những lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với nguồn vốn và khả năng tài chính của mình. Một hình thức đầu tư mà chúng tôi muốn cùng đưa ra phân tích là hình thức đầu tư trực tiếp. Vậy hình thức đầu tư trực tiếp là gì, đâu là những vấn đề liên quan. Cùng tìm hiểu.

Đầu tư trực tiếp là gì
Đầu tư trực tiếp là gì

Thế nào là đầu tư trực tiếp

Đầu tư trực tiếp chính là một hình thức mà các nhà đầu tư sẽ bỏ một số vốn đầu tư và tự mình trực tiếp nắm quyền quản lý, cũng như kiểm soát hay sử dụng phần vốn góp của mình ở trong những hoạt động đầu tư kinh doanh. Những hình thức đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo bộ luật đầu tư 2020 sẽ gồm có : thành lập tổ chức kinh tế; thực hiện dự án đầu tư, đầu tư theo hình thức hợp đồng BBC; và cả những trường hợp mua cổ phần, phần vốn góp mà theo đó nhà đầu tư có quyền trong hoạt động đầu tư kinh doanh.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (ĐTTT FDI) là gì

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (Foreign Direct Investment – FDI) là hình thức đầu tư khi các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào một doanh nghiệp hoặc tài sản cụ thể của một quốc gia khác. FDI thường được coi là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển công nghiệp của các quốc gia. FDI có thể mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia chủ nhà như tạo ra việc làm, nâng cao năng lực kinh tế, đóng góp vào ngân sách nhà nước và tăng cường quan hệ kinh tế giữa các quốc gia. Tuy nhiên, FDI cũng có thể gây ra rủi ro, như mất độc lập kinh tế và thất thoát nguồn lực quốc gia.

2. Đặc điểm của đầu tư trực tiếp là gì

Đầu tư trực tiếp là hoạt động đầu tư vào một công ty hoặc một doanh nghiệp cụ thể, bao gồm việc mua cổ phần, đầu tư vào tài sản cố định, mua lại quyền sử dụng đất, hoặc thực hiện các hợp đồng khác liên quan đến một doanh nghiệp. Các đặc điểm của đầu tư trực tiếp bao gồm:

 • Sự kiểm soát: Đầu tư trực tiếp mang lại sự kiểm soát tốt nhất đối với doanh nghiệp so với các hình thức đầu tư khác. Nhà đầu tư trực tiếp có thể can thiệp vào quyết định quản lý và chiến lược của doanh nghiệp, từ đó tăng khả năng đưa ra các quyết định tốt nhất cho doanh nghiệp.
 • Tính linh hoạt: Đầu tư trực tiếp cho phép nhà đầu tư tự do thay đổi chiến lược đầu tư của mình, tùy thuộc vào tình hình kinh tế và thị trường, và điều chỉnh nhanh chóng các quyết định đầu tư.
 • Rủi ro cao: Đầu tư trực tiếp mang lại rủi ro cao hơn so với các hình thức đầu tư khác. Nhà đầu tư trực tiếp phải chịu trách nhiệm về quản lý và điều hành doanh nghiệp, cũng như đối mặt với các rủi ro về thị trường, chính trị, pháp lý, v.v.
 • Đòi hỏi vốn lớn: Đầu tư trực tiếp thường đòi hỏi số vốn lớn hơn so với các hình thức đầu tư khác, nhất là khi nhà đầu tư muốn có sự kiểm soát cao trong doanh nghiệp.
 • Tiềm năng sinh lợi cao: Nếu đầu tư trực tiếp thành công, tiềm năng sinh lợi cao cũng sẽ rất lớn, do nhà đầu tư có thể kiểm soát và tham gia trực tiếp vào các quyết định chiến lược của doanh nghiệp.

Đầu tư trực tiếp tạo ra sự dịch chuyển cả về dòng vốn, công nghệ và nhân công. Chính vì lý do này mà hình thức đầu tư trực tiếp thường có xu hướng từ nước phát triển đầu tư sang các nước chưa phát triển.

Đối với những dự án đầu tư mà việc thực hiện dự án được gắn với việc thành lập tổ chức kinh tế thì nhà đầu tư trực tiếp cần phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc là dựa trên một tổ chức kinh tế sẵn có được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

3. Các hình thức đầu tư trực tiếp có thể lựa chọn là gì

Có nhiều hình thức đầu tư trực tiếp mà nhà đầu tư có thể lựa chọn, bao gồm:

Xem thêm: Đề về 44 hôm sau đánh con gì – Cặp số đẹp sẽ về chiều hôm nay

Xem thêm: Lợi suất trái phiếu là gì, những yếu tố ảnh hưởng tới lợi suất trái phiếu

 • Đầu tư vào cổ phần: Đây là hình thức đầu tư phổ biến nhất, trong đó nhà đầu tư mua một phần vốn của doanh nghiệp để trở thành cổ đông và có quyền tham gia vào các quyết định quan trọng của doanh nghiệp.
 • Đầu tư vào tài sản cố định: Đây là hình thức đầu tư vào các tài sản cố định như nhà xưởng, máy móc, thiết bị, đất đai, v.v. Đầu tư vào tài sản cố định thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp hoặc xây dựng.
 • Đầu tư vào bất động sản: Đầu tư vào bất động sản là một hình thức đầu tư trực tiếp phổ biến. Nhà đầu tư có thể mua hoặc xây dựng các tòa nhà, căn hộ, văn phòng, v.v. để cho thuê hoặc bán lại để kiếm lời.
 • Đầu tư vào quyền sử dụng đất: Đầu tư vào quyền sử dụng đất là hình thức đầu tư trực tiếp khác. Nhà đầu tư mua quyền sử dụng đất để phát triển các dự án như khu dân cư, khu công nghiệp, khu thương mại, v.v.
 • Đầu tư vào công ty đối tác: Đầu tư vào công ty đối tác là hình thức đầu tư trực tiếp trong đó nhà đầu tư hợp tác với một công ty khác để phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ mới.
 • Đầu tư vào khởi nghiệp: Đầu tư vào khởi nghiệp là hình thức đầu tư trực tiếp khác, trong đó nhà đầu tư đầu tư vào các công ty mới được thành lập với hy vọng tạo ra giá trị lớn trong tương lai.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi đầu tư trực tiếp là gì, gồm có những hình thức đầu tư nào để nhà đầu tư lựa chọn. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.