Nhà đầu tư là gì, những hình thức đầu tư cơ bản hiện nay

Nhà đầu tư là gì, những hình thức đầu tư cơ bản hiện nay. Nhà đầu tư trong nước và nước ngoài là như thế nào, phân biệt nhà đầu tư và chủ đầu tư. Cùng chuyên mục tài chính kinh doanh tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau

1. Nhà đầu tư là gì

Nhà đầu tư là gì ? : Nhà đầu tư là những người hoặc tổ chức đầu tư tiền vào các hoạt động kinh doanh hoặc tài sản để kiếm lời. Đầu tư có thể bao gồm đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, quỹ đầu tư và các loại tài sản khác.

Nhà đầu tư thực hiện đánh giá rủi ro và tiềm năng lợi nhuận của một khoản đầu tư trước khi quyết định đầu tư vào nó. Các nhà đầu tư cần có kiến thức về thị trường tài chính và các phương pháp đầu tư để có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Nhà đầu tư là gì
Nhà đầu tư là gì

Hiện tại các nhà đầu tư có thể là tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh được phân chia thành các nhóm cụ thể là :

 • Nhà đầu tư trong nước;
 • Nhà đầu tư nước ngoài;
 • Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Trong đó ta sẽ có

 • Nhà đầu tư trong nước là cá nhân có quốc tịch Việt Nam, hoặc các tổ chức kinh tế không có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên/cổ đông. Mà tổ chức kinh tế gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức khác thực hiện đầu tư kinh doanh
 • Nhà đầu tư nước ngoài là những cá nhân có quốc tịch nước ngoài hoặc là các tổ chức được thành lập dựa theo pháp luật nước ngoài để thực hiện những hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
 • Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được hiểu chính là các tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên/ cổ đông. (Công ty TNHH; Công ty cổ phần; Công ty hợp danh)

2. Các hình thức đầu tư hiện nay

Sau khi biết được nhà đầu tư là gì chúng ta cùng tìm hiểu thêm về những hình thức đầu tư cơ bản hiện nay.

Căn cứ theo Điều 21 Luật Đầu tư số 61/2020/QH14, thì sẽ có 05 hình thức đầu tư như sau:

 • Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế
 • Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp
 • Thực hiện dự án đầu tư
 • Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC
 • Các hình thức đầu tư, loại hình tổ chức kinh tế mới.

3. Phân biệt nhà đầu tư và chủ đầu tư là gì

Nhà đầu tư là gì và chủ đầu tư là gì Nhà đầu tư và chủ đầu tư là hai khái niệm khác nhau trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư.

Nhà đầu tư chính là người hoặc tổ chức đầu tư tiền của họ vào các khoản đầu tư khác nhau, như chứng khoán, bất động sản, kinh doanh mạo hiểm, và nhiều loại khoản đầu tư khác. Nhà đầu tư đầu tư tiền để kiếm lợi nhuận và tăng trưởng tài sản của mình.

Trong khi đó, chủ đầu tư lại là người hoặc tổ chức có tiền để tài trợ và quản lý các dự án đầu tư, như xây dựng nhà ở, các công trình cơ sở hạ tầng, hoặc các dự án thương mại. Chủ đầu tư có thể đảm nhận các vai trò quản lý dự án, giám sát và lập kế hoạch chi tiêu cho các dự án đầu tư của mình.

Tóm lại, nhà đầu tư và chủ đầu tư đều là những người hoặc tổ chức có liên quan đến việc đầu tư và quản lý tài sản. Nhà đầu tư tập trung vào đầu tư tiền vào các khoản đầu tư khác nhau để tăng trưởng tài sản của mình, trong khi chủ đầu tư tập trung vào quản lý và đầu tư vào các dự án đầu tư cụ thể để kiếm lợi nhuận.

4. Vai trò của nhà đầu tư là gì

Vai trò của nhà đầu tư là tạo ra và duy trì các nguồn tài chính để đầu tư vào các hoạt động kinh doanh hoặc tài sản khác nhằm tăng trưởng và sinh lợi cho bản thân. Nhà đầu tư có thể là cá nhân, tổ chức hoặc các nhà đầu tư chuyên nghiệp như các quỹ đầu tư.

Vai trò của nhà đầu tư là quyết định về chiến lược đầu tư, lựa chọn các cơ hội đầu tư phù hợp, đánh giá và quản lý rủi ro, và theo dõi và đánh giá hiệu quả của các khoản đầu tư. Nhà đầu tư cũng góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế và tạo ra cơ hội việc làm và tăng trưởng kinh tế.

Xem thêm: Bộ đề 34 gồm những số nào? Tiết lộ cách soi cầu bộ đề 34 chuẩn

Xem thêm: Hướng dẫn các kỹ thuật bóng rổ cơ bản cho người chơi mới

Trên đây là tổng hợp thông tin trả lời cho câu hỏi nhà đầu tư là gì, những loại hình đầu tư phổ biến nhất hiện nay.  Nhà đầu tư có vai trò gì trong sự phát triền kinh tế. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.