Giải quần vợt Wimbledon là gì? Thể thức thi đấu của Wimbledon

Giải quần vợt Wimbledon là gì? Thể thức thi đấu của giải quần vợt này như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về giải đấu quần vợt này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Giải Wimbledon là gì?

Wimbledon, còn được biết đến như Giải Vô địch Wimbledon, là một trong những giải quần vợt có tuổi đời lâu đời, uy tín và nổi tiếng nhất trên toàn cầu. Sự kiện này diễn ra tại All England Club, nằm ở quận Wimbledon, Luân Đôn, và đã được tổ chức từ năm 1877.

Wimbledon cũng là một trong bốn giải Grand Slam quan trọng, kèm theo Úc Mở rộng, Mỹ Mở rộng và Pháp Mở rộng. Từ năm 1988, khi giải Úc Mở rộng chuyển sang sân cứng, Wimbledon trở thành giải đấu lớn duy nhất diễn ra trên mặt sân cỏ.

Giải Wimbledon là gì?

Giải Wimbledon là gì?

Lịch sử của giải quần vợt Wimbledon

Bắt đầu từ năm 1876, môn quần vợt trên sân cỏ này được phát minh bởi thiếu tá Walter Clopton Wingfield. Ông đặt tên cho nó ban đầu là “Sphairistike,” một cái tên khá khó nhớ. Tuy nhiên, nhanh chóng môn thể thao này trở nên phổ biến và các vận động viên chơi vợt đều nhiệt tình tham gia luyện tập.

Wimbledon tổ chức giải đấu đầu tiên vào ngày 9/7/1877, với trận chung kết đầu tiên thu hút khoảng 200 khán giả. Đến năm 1937, sức hấp dẫn của Wimbledon đã vượt qua nhiều môn thể thao khác, trở thành một sự kiện độc tôn. Đó cũng là năm mà giải quần vợt này được truyền hình trực tiếp trên toàn Anh.

Năm 1924, Wimbledon giới thiệu hệ thống hạt giống cho giải đấu, một hệ thống mà đã được duy trì và phát triển cho đến ngày nay. Dựa trên hệ thống này, giải quần vợt sẽ có 128 tay vợt tham dự nội dung đơn nam và nữ, cùng với 64 đôi nam, 64 đôi nữ và 48 đôi tham gia nội dung đôi nam nữ phối hợp.

Thể thức thi đấu của Wimbledon là gì?

Ở nội dung đơn nam và đôi nam, người đạt 3 set trước sẽ giành chiến thắng tổng cộng. Trong khi các nội dung khác, trận đấu kết thúc khi một trong hai người đạt 2 set thắng.

Nếu tỷ số set đạt 6 – 6, loạt tie-break sẽ được tổ chức. Kể từ năm 2019, set cuối cùng sẽ chơi loạt tie-break khi tỷ số đạt 12 – 12.

Tất cả các nội dung đều sử dụng thể thức loại trực tiếp, ngoại trừ các nội dung đôi nam, nữ và nữ nam lớn tuổi khách mời, sẽ thực hiện thi đấu theo thể thức loại trực tiếp.

Thể thức thi đấu của Wimbledon là gì?

Thể thức thi đấu của Wimbledon là gì?

Trước năm 1922, nhà vô địch của năm trước (trừ các nội dung đôi nữ và nữ nam) sẽ được tự động vào trận chung kết (thời đó gọi là vòng thách đấu). Điều này dẫn đến việc nhiều tay vợt bảo vệ danh hiệu trong nhiều năm liên tiếp, do họ được tự động tiến vào vòng cuối cùng trong khi đối thủ phải tham gia từ vòng sơ loại. Tuy nhiên, từ năm 1922 trở đi, người vô địch cũng phải tham gia tất cả các vòng chính như tất cả các đối thủ khác.

Trang phục thi đấu của giải Wimbledon là gì?

Tại giải Wimbledon, quy định về trang phục thi đấu được thực hiện rất nghiêm ngặt. Tất cả tay vợt tham gia buộc phải mặc đồ trắng và không được phép có bất kỳ hình quảng cáo nào trên trang phục. Đặc biệt, nữ vận động viên phải mặc váy và thực hiện động tác chào nhún người theo phong cách hoàng gia.

Nếu có sự tham dự của nữ hoàng Anh hoặc thái tử Anh, tất cả các tay vợt cần thực hiện cử chỉ cúi chào như một biểu hiện tôn trọng và lòng kính trọng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Wimbledon là gì? Hy vọng những thông tin mà dudoanxs.org chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề thể thao này.

Xem thêm: Lợi tức trái phiếu là gì, cách tính và yếu tố ảnh hưởng

Xem thêm: Kobe Bryant là ai? Tìm hiểu con đường sự nghiệp của Kobe Bryant

"Phân tích trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cập nhật tin thể thao hàng ngày cho độc giả."