Target trong chứng khoán là gì, cách tính và xác định target

Target trong chứng khoán là gì, cách tính và xác định target, sự tác động của target đến cổ phiếu như thế nào. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của kinh doanh tài chính

Target trong chứng khoán là gì

Trong chứng khoán, “target” được sử dụng để chỉ mục tiêu giá mà một nhà phân tích hoặc một công ty chứng khoán dự đoán cho một cổ phiếu trong tương lai gần hoặc xa. Target thường được dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng về doanh nghiệp, các yếu tố thị trường và các xu hướng chung của ngành. Mục đích của việc đưa ra target là để giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư dựa trên các thông tin và phân tích cụ thể. Tuy nhiên, target chỉ là một dự đoán và không đảm bảo rằng giá cổ phiếu sẽ đạt được mục tiêu đó trong tương lai.

Target trong chứng khoán là gì
Target trong chứng khoán là gì

Cách tính và xác định target trong chứng khoán là gì

Các nhà phân tích và các công ty chứng khoán sử dụng nhiều phương pháp để tính và xác định target giá cổ phiếu. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến để tính toán target:

  • Phương pháp định giá bằng PE Ratio: Phương pháp này dựa trên sự so sánh giá trị thị trường của doanh nghiệp (giá cổ phiếu) và lợi nhuận thu về của doanh nghiệp (EPS – Earning per Share) để tính ra PE Ratio. Sau đó, target giá cổ phiếu được tính bằng cách nhân dự báo EPS trong tương lai với mức PE Ratio mục tiêu.
  • Phương pháp định giá bằng DCF: Phương pháp DCF (Discounted Cash Flow) là phương pháp ước tính giá trị của doanh nghiệp dựa trên dòng tiền thu về trong tương lai và tỷ lệ chiết khấu. Từ đó, ta có thể tính toán được giá trị hiện tại của doanh nghiệp và xác định target giá cổ phiếu.
  • Phương pháp định giá bằng P/BV Ratio: Phương pháp này dựa trên sự so sánh giá trị sổ sách của doanh nghiệp (Book Value – BV) và giá cổ phiếu để tính ra P/BV Ratio. Sau đó, target giá cổ phiếu được tính bằng cách nhân dự báo BV trong tương lai với mức P/BV Ratio mục tiêu.
  • Phương pháp định giá bằng so sánh với ngành: Phương pháp này dựa trên sự so sánh giá cổ phiếu của doanh nghiệp với các công ty trong ngành để xác định mức định giá hợp lý cho cổ phiếu. Các nhà phân tích sẽ sử dụng các chỉ số tài chính và các thông tin khác để so sánh và tính toán target giá cổ phiếu.

Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ là những công cụ hỗ trợ trong việc xác định target giá cổ phiếu và không đảm bảo rằng giá cổ phiếu sẽ đạt được target đó trong tương lai. Việc đưa ra target giá cổ phiếu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình hình kinh doanh, chính sách của công ty và yếu tố thị trường chung.

Sự tác động của target trong chứng khoản tới cổ phiếu là gì

Target trong chứng khoán là mức giá mà nhà đầu tư mong đợi cổ phiếu đạt được trong tương lai gần hoặc xa. Tác động của target đến cổ phiếu có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Tâm lý nhà đầu tư: Target có thể tạo ra một tâm lý tăng giá đối với cổ phiếu, khiến nhà đầu tư mua vào và đẩy giá cổ phiếu lên. Ngược lại, nếu target quá cao và không thực tế, nó có thể làm giảm niềm tin của nhà đầu tư và giá cổ phiếu sẽ giảm.
  • Tác động của các tin tức và sự kiện: Các tin tức và sự kiện có thể ảnh hưởng đến đánh giá của nhà đầu tư về target. Nếu các tin tức hoặc sự kiện tốt cho công ty, target có thể tăng lên và ngược lại.
  • Hoạt động của các nhà đầu tư lớn: Những nhà đầu tư lớn có thể ảnh hưởng đến target và giá cổ phiếu. Nếu những nhà đầu tư này mua vào cổ phiếu và đặt target cao, giá cổ phiếu có thể tăng lên.
  • Tình trạng thị trường: Tình trạng thị trường chung cũng có thể ảnh hưởng đến target và giá cổ phiếu. Nếu thị trường tăng, target của một số cổ phiếu có thể được đặt cao hơn và ngược lại.

Tóm lại, target trong chứng khoán có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu thông qua tác động của tâm lý nhà đầu tư, các tin tức và sự kiện, hoạt động của các nhà đầu tư lớn và tình trạng thị trường chung.

Xem thêm: Lỗi kéo người là gì? Hình thức xử phạt lỗi kéo người ra sao

Xem thêm: Đề về 67 hôm sau đánh con gì để luôn trúng lớn, gặp may

Trên đây là những thông tin trả lời câu hỏi target trong chứng khoán là gì. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.