Tổng hợp top 5 nước giàu nhất thế giới năm 2022 tính theo GDP

Có nhiều chỉ số khác nhau được sử dụng để đánh giá sự giàu có của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ, nhưng thông thường sẽ là tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Khi được xếp hạng dựa trên GDP, các quốc gia giàu nhất là những nền kinh tế lớn nhất. Cùng tin tài chính kinh doanh tổng hợp top 5 nước giàu nhất thế giới tại đây nhé

Tổng hợp top 5 nước giàu nhất thế giới nằm 2022 tính theo GDP
Tổng hợp top 5 nước giàu nhất thế giới nằm 2022 tính theo GDP

Top 5 nước giàu nhất thế giới năm 2022 tính theo GDP

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là một nước cộng hòa ở châu Mỹ và nằm số 1 trong top 5 nước giàu nhất thế giới năm 2022. Quốc gia này nằm ở phía Tây bán cầu, lãnh thổ bao gồm 50 bang và 1 đặc khu liên bang (gồm 48 bang thuộc lục địa), thủ đô là Washington, D.C.và thành phố lớn nhất là New York.

Hoa Kỳ nằm ở giữa Bắc Mỹ, phía tây giáp Thái Bình Dương , Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc và Mexico ở phía nam. Bang Alaska nằm ở khu vực Tây Bắc của lục địa Bắc Mỹ, phía Đông giáp Canada và Liên bang Nga phía Tây qua eo biển Bering.

Nền kinh tế Mỹ là nền kinh tế hỗn hợp, có trình độ phát triển cao. Đây là nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo GDP danh nghĩa và lớn thứ hai thế giới tính theo sức mua tương đương (PPP).

Nền kinh tế Mỹ phát triển nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ và năng suất lao động cao. Giá trị của tài nguyên thiên nhiên đứng thứ hai trên thế giới, ước tính khoảng 45 nghìn tỷ USD vào năm 2016.

Hoa Kỳ là một trong những thị trường tài chính toàn cầu lớn nhất và có ảnh hưởng nhất. Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hiện là thị trường chứng khoán lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. Đầu tư nước ngoài vào Mỹ đạt tổng cộng 2,4 nghìn tỷ USD.

Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa

Trung Quốc, tên chính thức là Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa, là một quốc gia có chủ quyền ở Đông Á. Đây là quốc gia đông dân nhất thế giới với dân số ước tính 1,405 tỷ người. Trung Quốc là một quốc gia độc đảng do Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền và lãnh đạo, chính quyền trung ương đặt tại thủ đô Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc thực thi quyền tài phán đối với 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 thành phố tự trị và 2 đặc khu hành chính là Hồng Kông và Ma Cao.

Tính đến năm 2019, nền kinh tế Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới tính theo GDP danh nghĩa, với tổng giá trị khoảng 14,172 tỷ USD theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Xét về GDP theo sức mua tương đương, Trung Quốc đạt 27.449 tỷ USD vào năm 2019.

Nhật Bản

Tổng hợp top 5 nước giàu nhất thế giới năm 2022 tính theo GDP

Nhật Bản là 1 quốc gia có chủ quyền và quốc đảo nằm ở Đông Á, nằm trên Thái Bình Dương. Quốc gia này nằm ở rìa phía đông của các biển: Nhật Bản, Hoa Đông, phía tây bán đảo Triều Tiên qua biển Nhật Bản, phía bắc giáp Viễn Đông của Liên bang Nga với biển Okhotsk và phía nam giáp biển Okhotsk. biển Okhotsk. đảo Đài Loan trên biển Hoa Đông.

Nhật Bản là một nước rất nghèo về tài nguyên trừ gỗ và hải sản, trong khi dân số quá đông nên hầu hết nhiên liệu đều phải nhập khẩu. Tuy nhiên, nhờ cuộc Duy tân Minh Trị, công nghiệp hóa cũng như việc đánh chiếm một số thuộc địa, đến Thế chiến II, quy mô kinh tế của Nhật Bản đã đạt đến mức sánh ngang với các cường quốc châu u.

Trong giai đoạn 2005–2020, kinh tế Nhật Bản chỉ đạt tốc độ tăng trưởng rất chậm, trung bình 1%/năm. Nền kinh tế của Nhật Bản đã bị Trung Quốc vượt mặt trong giai đoạn này, và nếu tiếp tục tăng trưởng với tốc độ chậm như vậy thì đến năm 2025, Indonesia và Nga sẽ vượt Nhật Bản về tổng GDP theo sức mua tương đương, trong khi các nền kinh tế mới khác sẽ nổi tiếng trên thế giới như như Hàn Quốc, Malaysia sẽ sớm vượt Nhật Bản về thu nhập bình quân đầu người.

Cộng hòa Liên bang Đức

Đức, tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Đức, là 1 quốc gia độc lập có chủ quyền ở Trung u. Đất nước này là một nước cộng hòa dân chủ tự do và là một quốc gia nghị viện liên bang bao gồm 16 tiểu bang. Đức có tổng diện tích 357.022 km² và có khí hậu ôn hòa theo mùa.

Với dân số hơn 83 triệu người, Đức là quốc gia đông dân thứ hai ở châu u (sau Nga). Đức là quốc gia có số lượng người nhập cư cao thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ, theo số liệu năm 2014. Thủ đô và vùng đô thị lớn nhất của Đức là thành phố Berlin. Các thành phố lớn khác bao gồm Hamburg, Munich, Cologne, Frankfurt, Stuttgart và Düsseldorf.

Đức có nền kinh tế thị trường xã hội, với lực lượng lao động có tay nghề cao, vốn tư bản lớn, mức độ tham nhũng thấp và mức độ đổi mới cao. Đây là nước xuất khẩu hàng hóa lớn thứ ba trên thế giới và có nền kinh tế quốc gia lớn nhất ở châu u, đứng thứ tư trên thế giới theo GDP danh nghĩa và thứ năm theo sức mua tương đương.

Tính đến năm 2017, ngành dịch vụ đóng góp khoảng 71% vào tổng GDP (bao gồm cả công nghệ thông tin), công nghiệp 31% và nông nghiệp 1%. Tỷ lệ thất nghiệp do Eurostat công bố là 3,2% vào tháng 1 năm 2020, thấp thứ tư trong Liên minh châu u.

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, thường được gọi là Vương quốc Anh, Great Britain, là một quốc gia độc lập có chủ quyền ở Châu u. Quốc gia này nằm ngoài khơi bờ biển của lục địa châu u, bao gồm quần đảo Anh và phần đông bắc của đảo Ireland cùng nhiều đảo nhỏ khác.

Khu vực dịch vụ chiếm khoảng 73% GDP của Vương quốc Anh (2006). London là một trong ba “trung tâm chỉ huy” của nền kinh tế toàn cầu (cùng với New York và Tokyo, trung tâm tài chính lớn nhất thế giới cùng với New York và thành phố có GDP lớn nhất châu u).

Du lịch là ngành rất quan trọng đối với nền kinh tế Vương quốc Anh với hơn 27 triệu du khách năm 2004, là điểm đến du lịch hàng đầu thế giới và London là thành phố có nhiều du khách quốc tế. kinh tế nhất thế giới. Các ngành công nghiệp sáng tạo chiếm 7% GVA năm 2005 và tăng trưởng 6% mỗi năm từ năm 1997 đến 2005.