Biên lợi nhuận ròng là gì, có ý nghĩa gì, công thức tính chi tiết

Biên lợi nhuận ròng là gì, biên lợi nhuận ròng có ý nghĩa như thế nào, tìm hiểu công thức tính biên lợi nhuận ròng chi tiết nhất. Làm sao để tăng biên lợi nhuận ròng. Cùng tài chính kinh doanh tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau

Biên lợi nhuận ròng là gì

Biên lợi nhuận ròng là gì ? Biên lợi nhuận ròng trong tiếng Anh còn được gọi là : Net Profit Margin/ Net Margin. Đây

chính là thu nhập ròng (net income) hoặc còn được gọi là phần lợi nhuận được tạo ra tính theo phần trăm doanh thu.

Biên lợi nhuận ròng là gì
Biên lợi nhuận ròng là gì

Biên lợi nhuận ròng chính là tỉ lệ lợi nhuận ròng trên doanh thu thuần của một công ty hoặc là một bộ phận kinh doanh. Thường thì biên lợi nhuận này sẽ được biểu thị dưới dạng phần trăm hoặc có thể biểu thị dưới dạng thập phân.

Biên lợi nhuận ròng sẽ thể hiện số tiền chuyển thành lợi nhuận có trên mỗi đồng doanh thu mà một công ty thu được.

Thu nhập ròng cũng được gọi là kết quả kinh doanh sau thuế (Bottom Line) của một công ty hoặc lợi nhuận ròng (net profit). Biên lợi nhuận ròng cũng còn được gọi với tên gọi là tỉ suất lợi nhuận ròng. Thuật ngữ lợi nhuận ròng này sẽ tương đương với thu nhập ròng thể hiện ở trên báo cáo kết quả kinh doanh và người ta có thể sử dụng các thuật ngữ này thay thế cho nhau.

Cách tính biên lợi nhuận ròng

Sau khi biết được biên lợi nhuận ròng là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu về công thức tính biên lợi nhuận ròng

Bạn có thể tính chỉ số này theo năm tài chính hoặc theo quý để thấy rõ hơn khả năng sinh lợi của doanh nghiệp trong từng thời kỳ.

Sẽ có 2 cách để tính biên lợi nhuận ròng trong thực tế:

  • Lấy trực tiếp thông qua các nguồn dữ liệu có sẵn
  • Tính trực tiếp trên báo cáo tài chính

Ý nghĩa của biên lợi nhuận ròng là gì

Biên lợi nhuận ròng là một trong những chỉ số tài chính quan trọng để đánh giá hiệu quả kinh doanh của một công ty. Ý nghĩa của chỉ số này là cho biết khả năng của công ty để kiểm soát chi phí và tạo ra lợi nhuận sau khi đã trừ đi các chi phí và thuế.

Một biên lợi nhuận ròng cao có nghĩa là công ty có khả năng tạo ra lợi nhuận tốt hơn từ mỗi đơn vị doanh thu và có khả năng cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. Ngược lại, một biên lợi nhuận ròng thấp có thể cho thấy công ty đang gặp phải các khó khăn trong việc kiểm soát chi phí hoặc sản xuất các sản phẩm không hiệu quả.

Biên lợi nhuận ròng cũng có thể được so sánh với các công ty trong cùng ngành hoặc với các công ty cùng quy mô để đánh giá hiệu suất của công ty. Nó là một trong những chỉ số cơ bản để đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của một công ty và hỗ trợ các quyết định về đầu tư và vay vốn.

Cách làm tăng biên lợi nhuận ròng

Sau khi nắm được thông tin về khái niệm biên lợi nhuận ròng là gì, có ý nghĩa như thế nào, cách tính biên lợi nhuận ròng ra sao thì chúng ta cùng đi tìm hiểu làm sao để tăng biên lợi nhuận ròng

Có nhiều cách để tăng biên lợi nhuận ròng trong doanh nghiệp, dưới đây là một số ý tưởng:

Xem thêm: CFD là gì – Bản chất của giao dịch CFD Forex là gì

Xem thêm: Lạm phát nên đầu tư gì, những kênh đầu tư hiệu quả khi lạm phát

  • Tăng giá sản phẩm hoặc dịch vụ: Tăng giá có thể giúp tăng doanh thu và biên lợi nhuận ròng. Tuy nhiên, bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo rằng giá cả của bạn vẫn hợp lý và cạnh tranh so với thị trường.
  • Tăng hiệu quả sản xuất: Tăng hiệu quả sản xuất có thể giúp giảm chi phí sản xuất và do đó tăng biên lợi nhuận ròng. Bạn có thể nghiên cứu cách tối ưu hóa quy trình sản xuất hoặc đầu tư vào các thiết bị, công nghệ mới để nâng cao năng suất.
  • Cắt giảm chi phí: Cắt giảm chi phí không đáng thiết có thể giúp tăng biên lợi nhuận ròng. Bạn có thể nghiên cứu và xem xét các chi phí không cần thiết hoặc có thể được giảm thiểu.
  • Tăng khả năng bán hàng và tiếp thị: Tăng khả năng bán hàng và tiếp thị có thể giúp tăng doanh số và biên lợi nhuận ròng. Bạn có thể nghiên cứu và đầu tư vào các chiến lược quảng cáo và tiếp thị hiệu quả hơn.
  • Tập trung vào các sản phẩm hoặc dịch vụ có biên lợi nhuận cao: Tập trung vào các sản phẩm hoặc dịch vụ có biên lợi nhuận cao có thể giúp tăng biên lợi nhuận ròng. Bạn có thể nghiên cứu và xem xét các sản phẩm hoặc dịch vụ có tiềm năng để tăng trưởng và biên lợi nhuận.
  • Tăng giá trị khách hàng: Tăng giá trị khách hàng bằng cách cải thiện chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ, tăng tính đột phá và cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn có thể giúp tăng doanh số và biên lợi nhuận ròng.
  • Nâng cao hiệu quả quản lý tài chính: Nâng cao hiệu quả quản lý tài chính có thể giúp tăng biên lợi nhuận ròng. Bạn có thể nghiên cứu và đầu tư vào các phần mềm quản lý tài chính, các chiến lược tài chính và

Trên đây là tổng hợp thông tin trả lời cho câu hỏi biên lợi nhuận ròng là gì, công thức tính biên lợi nhuận ròng. Làm sao để tăng biên lợi nhuận dòng trong kinh doanh. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.