Đai IBA Boxing là gì? Tìm hiểu lịch sử phát triển của IBA Boxing

Đai IBA Boxing là gì? Đang là một từ khóa võ thuật có lượt tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Vậy đai IBA Boxing có điểm gì khác với các loại đai khác? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Đai IBA Boxing là gì?

Tổ chức quốc tế quản lý các trận đấu quyền anh nghiệp dư theo quy tắc Olympic, cùng trao giải vô địch thế giới, được biết đến với tên gọi Hiệp hội quyền anh quốc tế (IBA), trước đây được gọi là Hiệp hội quyền anh nghiệp dư quốc tế (AIBA).

Hiện tại, IBA bao gồm năm liên đoàn lục địa, gồm AFBC, AMBC, ASBC, EUBC và OCBC, với sự tham gia của 203 liên đoàn quyền anh quốc gia.

Võ sĩ Trần Văn Thảo của Việt Nam đã tỏa sáng trên đấu trường quốc tế khi anh knock-out đối thủ Andrew Laurio và giành chiếc đai IBA Boxing thế giới hạng Bantamweight vào năm 2021.

Đai IBA Boxing là gì?

Đai IBA Boxing là gì?

Lịch sử phát triển của IBA Boxing

Sau khi tìm hiểu Đai IBA Boxing là gì chúng ta cùng tìm hiểu lịch sử phát triển của đại IBA Boxing. Từ khi ra đời vào ngày 24/8/1920 với tên “Liên đoàn quyền anh nghiệp dư Quốc tế” (FIBA), đã trải qua một quá trình phát triển kéo dài hơn 100 năm. Sau Thế chiến II, để khôi phục lại uy tín sau những tổn thất, FIBA chấm dứt hoạt động và Hiệp hội Quyền anh nghiệp dư Quốc tế (AIBA) được thành lập vào tháng 11 năm 1946. Từ đó đến nay, quyền anh nghiệp dư đã trở thành môn thể thao phổ biến trên khắp các lục địa, với các giải đấu lục địa, Cúp Thế giới và Giải vô địch Thế giới được tổ chức bởi AIBA.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình hoạt động, Đai IBA Boxing đã đối mặt với nhiều vấn đề về tham nhũng và thể chế quản lý. Những vấn đề này đã khiến Liên đoàn Olympic Quốc tế (IOC) từng cảnh báo và cuối cùng vào năm 2019, IOC đã tạm ngừng công nhận AIBA là cơ quan quản lý quyền anh nghiệp dư quốc tế. Vào tháng 6 năm 2023, IOC chính thức hoàn toàn thu hồi tình trạng công nhận của Đai IBA Boxing.

Chiến thắng Đai IBA Boxing được thưởng bao nhiêu tiền?

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch mới Umar Kremlev, AIBA đã đưa ra nhiều biện pháp cải cách nhằm cải thiện tình hình tài chính và thể chế của tổ chức. Những biện pháp này bao gồm mở rộng số lượng hạng cân cho nam và nữ trong quyền anh nghiệp dư lên thành 13 và 12 hạng cân tương ứng.

Ngoài ra, AIBA đã định rõ số tiền thưởng cho các võ sĩ giành huy chương tại Giải vô địch Thế giới Đai IBA Boxing là gì. Giải thưởng tiền mặt được quy định là 100.000 USD cho huy chương vàng (tương đương khoảng 2,35 tỷ đồng), 50.000 USD cho huy chương bạc và 25.000 USD cho huy chương đồng. Tổng giá trị giải thưởng lên đến con số ấn tượng 2,4 triệu USD, là một động thái khích lệ và hấp dẫn đối với các võ sĩ xuất sắc nhất tham gia giải đấu.

Sự khác biệt giữa các tổ chức quyền Anh quốc tế

Ngoài Hiệp hội Quyền anh quốc tế (IBA) thì còn tồn tại nhiều tổ chức quyền anh tầm cỡ khác trên thế giới, bao gồm:

Sự khác biệt giữa các tổ chức quyền Anh quốc tế

Sự khác biệt giữa các tổ chức quyền Anh quốc tế

  • WBC (World Boxing Council): Được thành lập từ năm 1921, WBC là Hiệp hội Quyền anh Thế giới với lịch sử lâu đời. Ban đầu hoạt động trong nước Mỹ, sau đó mở rộng toàn cầu và đặt trụ sở tại Panama. WBC được coi là một trong số “anh cả” trong bốn tổ chức quyền anh hàng đầu và luôn giữ vị trí quan trọng và đáng kính trong làng quyền anh.
  • WBA (World Boxing Association): Ra đời vào năm 1963 với mục tiêu thống nhất tất cả các ủy ban quyền anh trên toàn cầu. Ban đầu, WBA được gọi là NBA (không phải là Hiệp hội bóng rổ quốc tế). WBC là đối thủ lớn cạnh tranh với WBA, và hai tổ chức này tạo nên hai trong số những tổ chức quyền anh lớn nhất thế giới. So với đai IBA Boxing là gì có nhiều điểm khác biệt.
  • WBO (World Boxing Organization): Thành lập vào năm 1988 tại Puerto Rico. Mặc dù đã trải qua không ít khó khăn để được công nhận, WBO cuối cùng đã được đánh giá cao bởi ba tổ chức quyền anh khác và tạp chí The Ring. Võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi đã trở thành đại diện Việt Nam đầu tiên giành chức vô địch WBO danh giá vào năm 2021. So với đai IBA Boxing là gì
  • IBF (International Boxing Federation): Thành lập vào năm 1983 tại Mỹ. Ban đầu, tổ chức này đã gặp khó khăn nhưng sau đó đã vượt qua và tạo dựng danh tiếng trong giới quyền anh. Ngày nay, IBF là một trong ba tổ chức quyền anh mạnh nhất, cạnh tranh đáng kể với WBA và WBC.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Đai IBA Boxing là gì? Hy vọng những thông tin thể thao mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm: Vovinam có bao nhiều bài quyền? Những điều cần biết về Vovinam

Xem thêm: Karate có bao nhiêu đẳng? Ý nghĩa của các đẳng trong Karate

"Phân tích trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cập nhật tin thể thao hàng ngày cho độc giả."