Tín dụng đen là gì – Những hậu quả khi vay tín dụng đen

Tín dụng đen là hình thức cho vay trái pháp luật khá phổ biến hiện nay. Vậy tín dụng đen là gì, tại sao hoạt động tài chính này bị cấm ở Việt Nam? Tín dụng đen mang lại những tác động tiêu cực như thế nào cho người vay cũng như xã hội? Hãy cùng tài chính kinh doanh tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là gì
Tín dụng đen là gì

Tín dụng đen là hình thức cho vay nặng lãi (hay nói cách khác là cho vay nặng lãi) của các cá nhân, tổ chức không có giấy phép hoạt động kinh doanh cho vay nặng lãi.

Tín dụng đen là hình thức cho vay nặng lãi chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận. Bởi ở Việt Nam, chỉ có các tổ chức tín dụng và ngân hàng mới được cấp phép hoạt động cho vay.

Làm thế nào để nhận ra tín dụng đen

Hình thức quảng cáo

Tín dụng đen thường quảng cáo dưới hình thức phát tờ rơi, dán sào tại các ngã ba, ngã tư và gần các tiệm cầm đồ. Ngoài ra, ngày càng xuất hiện nhiều ứng dụng vay tiền online, vay tiền chỉ cần chứng minh nhân dân, vay tiền nhanh… dễ dàng tìm thấy trên CH Play rất dễ dàng, bạn cũng nên cẩn thận.

Lãi suất cho vay

Lãi suất cho vay tín dụng đen có mức lãi suất rất cao từ 108 – 360%/năm (tương ứng 0,3 – 1%/ngày, 3.000 – 10.000 đồng/triệu/ngày). Lãi suất của tín dụng đen cao gấp 3-10 lần lãi suất của các công ty tài chính, ngân hàng thương mại hiện nay.

Thủ tục vay vốn

Thủ tục rất đơn giản, chỉ cần chụp ảnh CMND, ảnh 3×4, số điện thoại người thân, đã được duyệt và giải ngân trong vòng 30 phút là đã nhận được tiền.

Mẫu thu hồi nợ

Trường hợp người dùng vi phạm hợp đồng (không trả nợ, nợ chậm), các đối tượng sẽ sử dụng lực lượng giang hồ chuyên đòi nợ thuê để làm việc với người vay.

Hậu quả khi vay tín dụng đen là gì

Hậu quả khi vay tín dụng đen là gì
Hậu quả khi vay tín dụng đen là gì

– Gây ra tình trạng lưu thông tiền tệ trong nước không đều.

– Tỷ lệ nợ xấu, nợ mất khả năng thanh toán tăng.

– An ninh trật tự xung quanh khu vực con nợ sinh sống sẽ bị xáo trộn.

– Người thân của con nợ bị lôi vào vụ án, gây ra những rắc rối trong cuộc sống cá nhân.

Cách tránh tín dụng đen

Tìm các công ty tài chính, ngân hàng thương mại được Nhà nước cấp phép và quản lý.

Không tìm tờ rơi quảng cáo tại các ngã ba, ngã tư, dán trên cột điện.

Tìm hiểu thêm về khoản vay:

  • Khoản vay là bao nhiêu?
  • Phí và phạt khi vay.
  • Lãi suất là gì và được tính như thế nào?
  • Thời hạn trả nợ
  • Số tiền trả góp hàng tháng (nếu có trả góp).

Tham khảo ý kiến của người thân, đặc biệt là những người có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực tín dụng.

Qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tín dụng đen là gì cũng như những tác hại khôn lường của tín dụng đen. Bạn có thể vay ở những nơi uy tín hơn như bạn bè, người thân hoặc vay ngân hàng, bạn sẽ giảm thiểu rủi ro từ những sự cố không mong muốn nhất.