Thị trường ngoại hối là gì – Những điều cần biết về thị trường ngoại hối

Thị trường ngoại hối là gì nơi diễn ra giao dịch các loại tiền tệ quốc tế toàn cầu. Các đơn vị tham gia thị trường ngoại hối thường là các doanh nghiệp, ngân hàng trung ương, quỹ phòng hộ, công ty quản lý quỹ đầu tư và nhà đầu tư kinh doanh ngoại hối. Vậy thị trường ngoại hối là gì, chức năng của thị trường ngoại hối là gì. Hãy cũng chuyên mục tài chính kinh doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Thị trường ngoại hối là gì?

Thị trường ngoại hối là gì?
Thị trường ngoại hối là gì?

Thị trường ngoại hối là thị trường phi tập trung, diễn ra các hoạt động trao đổi, mua, bán ngoại tệ và các phương tiện thanh toán quốc tế có giá trị tương đương như ngoại tệ.

– Thị trường ngoại hối là nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh ngoại hối nhằm thu lợi nhuận.

– Thị trường ngoại hối diễn ra việc mua và bán ngoại hối. Hoạt động chủ yếu được thực hiện là mua bán, trao đổi ngoại tệ hoặc phương tiện thanh toán quốc tế.

– Là nơi trao đổi, mua bán ngoại tệ với hai đối tượng chính là ngoại tệ và phương tiện thanh toán quốc tế. Có thể nói, nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi giữa các loại tiền tệ với nhau được gọi chung là thị trường ngoại hối.

– Thị trường ngoại hối còn có thể coi là thị trường ngoại tệ liên ngân hàng. Bởi giao dịch ngoại hối tại ngân hàng chiếm tới 85% tổng số giao dịch ngoại hối trên thị trường.

Trên khắp thế giới, các trung tâm tài chính hoạt động như một trung tâm giao dịch 24/24, và không hoạt động vào các ngày lễ hoặc cuối tuần.

Chức năng của thị trường ngoại hối là gì

Thị trường ngoại hối là nơi thực hiện các chức năng sau:

Thị trường ngoại hối là công cụ giúp ngân hàng trung ương thực hiện các chính sách tiền tệ nhằm điều chỉnh nền kinh tế phù hợp với mục tiêu của chính phủ. Khi muốn hạn chế nhập khẩu và khuyến khích xuất khẩu để hạn chế thâm hụt thương mại, chính phủ có thể can thiệp vào thị trường ngoại hối bằng cách yêu cầu ngân hàng trung ương mua ngoại tệ. Ngược lại, nếu đồng ngoại tệ tăng giá so với đồng nội tệ gây áp lực lên lạm phát, chính phủ có thể can thiệp bằng cách yêu cầu ngân hàng trung ương bán ngoại tệ để nâng giá đồng nội tệ.

Thị trường ngoại hối tạo cơ chế phù hợp, đáp ứng tối đa nhu cầu giao dịch mua bán ngoại tệ phục vụ xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ và nhiều hoạt động kinh tế đối ngoại khác. . Thị trường này mang tính toàn cầu và hoạt động không ngừng nghỉ nhằm đảm bảo nhu cầu ngoại tệ của cả người mua và người bán.

Thị trường ngoại hối còn được sử dụng như một công cụ giúp phòng ngừa rủi ro tỷ giá. Hầu hết các nước trên thế giới đều áp dụng cơ chế tỷ giá hối đoái thả nổi khiến tỷ giá hối đoái luôn biến động. Sự biến động này ảnh hưởng đến lợi ích của các chủ thể trên thị trường. Các công ty đa quốc gia, công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và các cá nhân sở hữu nguồn ngoại tệ chi tiêu hoặc thu nhập trong tương lai sẽ chịu rủi ro lớn khi có sự biến động của tỷ giá hối đoái. trên thị trường. Thông qua các nghiệp vụ như quyền chọn, giao dịch kỳ hạn,… sẽ giúp doanh nghiệp phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Thị trường ngoại hối cũng là một nguồn thu nhập cho người nắm giữ ngoại tệ. Các chủ thể ngân hàng thương mại tham gia thị trường chủ yếu phục vụ hoạt động giao dịch cho ngân hàng. Ngân hàng tiến hành các hoạt động kinh doanh chênh lệch giá liên thị trường để kiếm lợi nhuận bằng cách mua ở thị trường có giá thấp và bán lại ở thị trường có giá cao hơn. Các cá nhân và các tổ chức kinh tế khác cũng có thể kiếm lời thông qua hình thức đầu cơ ngoại tệ này.

Thị trường ngoại hối là nơi các khoản đầu tư hoặc tín dụng quốc tế di chuyển. Nhà đầu tư thực hiện hoạt động chuyển đổi ngoại tệ để phục vụ cho hoạt động đầu tư trên thị trường với mức lợi nhuận kỳ vọng cao. Bên xuất khẩu đưa ra thời hạn thanh toán tối đa là 90 ngày cho bên nhập khẩu và yêu cầu bên nhập khẩu thanh toán khoản phí này tại phòng thu đổi ngoại tệ của các ngân hàng thương mại mà bên xuất khẩu có tài khoản. Cuối cùng nhà xuất khẩu vẫn nhận được tiền đúng hạn và ngân hàng sẽ nhận được tiền khi đến hạn từ nhà nhập khẩu.

Những điều bạn cần biết về thị trường ngoại hối

 Những điều cần biết về thị trường ngoại hối
Những điều cần biết về thị trường ngoại hối

Kinh doanh hàng hóa

Sản phẩm giao dịch hàng hóa chính trên thị trường ngoại hối là tiền tệ. Giao dịch ngoại hối là một loại giao dịch trong đó một loại tiền tệ được mua trong khi một loại tiền tệ khác được bán.

Số tiền này sẽ được giao dịch thông qua các nhà môi giới thị trường hoặc trực tiếp bằng các cặp tiền tệ như EUR/USD hoặc GBP/JPY.

Đối tượng giao dịch

Các chủ thể được giao dịch trên thị trường ngoại hối bao gồm:

– Chính phủ, ngân hàng trung ương: Đối tượng này bao gồm chính phủ các nước lớn và hệ thống ngân hàng trung ương. Ví dụ: Ngân hàng Anh, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Cục Dự trữ Liên bang.

– Các ngân hàng lớn: Citibank, Deutsche Bank, Goldman Sachs, v.v. Các giao dịch ngoại hối được thực hiện cho chính ngân hàng, công ty, khách hàng lớn và cơ quan chính phủ hoặc cá nhân có giá trị tài sản ròng cao.

– Nhà đầu tư cá nhân: là các cá nhân có nhu cầu đầu tư ngoại tệ, du lịch, thanh toán, kinh doanh ngoại hối nhằm thu lợi nhuận chênh lệch tỷ giá.

Nhà môi giới ngoại hối: là các tổ chức cung cấp quyền truy cập vào thị trường ngoại hối toàn cầu cho các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới thông qua các nền tảng giao dịch trực tuyến.

Cơ chế hoạt động của thị trường ngoại hối

Tiền tệ trên thị trường ngoại hối được giao dịch theo cặp. Tức là khi các nhà đầu tư mua một loại tiền tệ, họ cũng bán một loại tiền tệ khác. Các cặp tiền tệ được chia thành ba loại riêng biệt:

– Cặp tiền tệ chính: USD được ghép nối với bất kỳ loại tiền tệ nào khác sẽ trở thành cặp tiền tệ chính trên thị trường. Ví dụ: USD – CAD, EUR – USD, USD – JPY,…

– Các cặp tiền tệ chéo: Tập hợp các cặp tiền tệ không chứa đồng đô la Mỹ. Sự kết hợp của các loại tiền tệ khác còn được gọi là cặp tiền tệ nhỏ. Một số cặp tiền chéo phổ biến là: NZD-CAD, EUR-GBP, GBP-JPY và EUR-JPY.

– Các cặp kỳ lạ: Một số loại tiền tệ chính được ghép nối với các loại tiền tệ của một số nền kinh tế mới nổi. Chẳng hạn như: USD-HKD, EUR-SEK, CAD-MXN và JPY-SGD.

Hoạt động kinh doanh tiền tệ của mỗi quốc gia cũng tương tự như hoạt động đầu tư vào của cải của quốc gia đó. Khi hoạt động thương mại và kinh tế của một quốc gia phát triển, đồng tiền của quốc gia đó cũng phát triển. Khi kinh tế khó khăn, giá trị đồng tiền cũng sẽ giảm sút. Do đó, các nhà đầu tư đưa ra giả định rằng nền kinh tế của một quốc gia phát triển sẽ tốt hơn nhiều so với nền kinh tế của các quốc gia khác.

Thời gian giao dịch

Thị trường ngoại hối là thị trường hoạt động 24 giờ từ thứ Hai đến thứ Sáu, chỉ đóng cửa vào các ngày lễ và cuối tuần. Sẽ luôn có một thị trường thay thế hoạt động khi bất kỳ thị trường nào đóng cửa. Điều này tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia hoạt động mua bán bất kể ngày đêm.