Tổng hợp các lỗi trong bóng rổ thường gặp khi thi đấu

Bóng rổ là một bộ môn thi đấu thể thao rất phổ biến tại Mỹ với nhiều giải thi đấu nổi tiếng. Vậy các lỗi trong bóng rổ khi thi đấu như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Các lỗi cá nhân trong bóng rổ và hình phạt đi kèm

Trong lĩnh vực của bóng rổ, lỗi cá nhân là một trong những tình huống thường xuyên xảy ra. Các cầu thủ thường gặp phải việc vi phạm lỗi cá nhân khi họ đấu tranh để giành bóng và tương tác với các đối thủ. Dưới đây là một số lỗi cơ bản trong bóng rổ cơ bản như sau:

Lỗi cản người bóng rổ

– Trong môn bóng rổ, việc cản trở đối thủ bằng cách sử dụng cơ thể riêng của mình được gọi là “lỗi cản người” hoặc tên tiếng Anh là “Blocking foul”. Tình huống này thường xảy ra khi một cầu thủ chủ ý tạo ra sự cản trở để ngăn cản đối thủ điều hành bóng.

– Để trừng phạt việc vi phạm lỗi cản người trong bóng rổ, quyết định thường là mất quyền kiểm soát bóng cho đối phương.

Các lỗi cá nhân trong bóng rổ

Các lỗi cá nhân trong bóng rổ

Lỗi củi trỏ trong bóng rổ

– Trong bóng rổ, hành vi cửi chỏ hay còn gọi là “lỗi củi trỏ” được gọi bằng tiếng Anh là “Elbowing”. Đây là tình huống khi một cầu thủ sử dụng cùi chỏ của mình trong các pha tranh bóng, có khả năng gây thương tích cho đối phương.

– Hình phạt dành cho hành vi lỗi cửi chỏ trong bóng rổ thường là mất quyền kiểm soát bóng.

Các lỗi tấn công trong bóng rổ

– Trong môn bóng rổ, việc vi phạm tình huống tấn công còn được gọi là “lỗi Charging”, tên tiếng Anh là “Charging foul”. Những tình huống vi phạm lỗi tấn công trong bóng rổ thường xảy ra khi một cầu thủ dẫn bóng hướng tới rổ, nhưng gặp phải va chạm với một đối thủ đã ổn định vị trí cố định trên sân.

– Mức phạt dành cho những vi phạm lỗi tấn công trong bóng rổ thường là mất quyền kiểm soát bóng.

Lỗi giữ người trong bóng rổ

– Trong bóng rổ, lỗi giữ người, tên tiếng Anh là “Holding”, xuất phát từ tình huống cầu thủ đang bị tấn công, các cầu thủ phòng ngự thường cố gắng ngăn chặn một cách quyết liệt. Tuy nhiên, việc sử dụng tay hoặc chân để ngăn chặn được coi là vi phạm cá nhân trong bóng rổ và thường được xác định là lỗi giữ người.

– Mức xử phạt cho hành vi lỗi giữ người trong bóng rổ thường là mất quyền kiểm soát bóng.

Lỗi ngáng chân trong bóng rổ

– Trong bóng rổ, hành vi vi phạm lỗi ngáng chân được gọi bằng tên tiếng Anh là “Tripping”. Nhìn vào tên gọi, chúng ta có thể hình dung được tình huống. Lỗi ngáng chân diễn ra khi cầu thủ sử dụng chân của mình để cản trở chân đối thủ, có thể dẫn đến việc đối thủ bị ngã hoặc mất thăng bằng trên sân.

– Mức xử phạt cho lỗi ngáng chân thường là mất quyền kiểm soát bóng cho đội bị vi phạm.

Các lỗi trong bóng rổ thường gặp và hình phạt đi kèm

Lỗi cố ý trong bóng rổ

– Trong bóng rổ, hành vi vi phạm lỗi cố ý có những điểm đáng lưu ý sau:

  • Khi một cầu thủ cố ý tấn công mục tiêu đối phương để cướp bóng hoặc ngăn cản, hành động này được xem là vi phạm lỗi cố ý. Thường thì những lỗi này thường xuất phát từ các hành động mạnh mẽ và có thể gây thương tích cho đối thủ. Một ví dụ điển hình là hành vi lỗi khi ném bóng.
  • Hành vi lỗi khi ném xảy ra khi một cầu thủ đang chuẩn bị ném bóng. Nhằm ngăn chặn việc này, một cầu thủ cố ý va chạm mạnh với người ném bóng.

Các lỗi trong bóng rổ thường gặp

Các lỗi trong bóng rổ thường gặp

– Phạt hành vi lỗi cố ý trong bóng rổ có các quy định sau:

Đội bóng vi phạm hành vi lỗi cố ý trong bóng rổ sẽ bị tước quyền kiểm soát bóng. Ngoài ra, đội còn phải đối mặt với hai lượt ném phạt. Đây được coi là một trong những lỗi nghiêm trọng nhất trong danh sách các lỗi trong bóng rổ.

Lỗi phi thể thao trong bóng rổ

– Hành vi vi phạm lỗi phi thể thao trong bóng rổ có một số điểm đáng lưu ý như sau:

Trong tình huống cầu thủ đối phương đang tấn công để ghi điểm, việc bạn cố tình phạm lỗi nhằm ngăn chặn họ là một tình huống phạm lỗi phi thể thao. Hành vi này thường xuyên xuất hiện trong các trận đấu bóng rổ và được biết đến dưới tên gọi lỗi có mục đích.

– Mức phạt dành cho lỗi phi thể thao trong bóng rổ là như sau:

Khi bạn vi phạm lỗi này, hậu quả sẽ là bạn mất quyền kiểm soát bóng và đội đối thủ sẽ được hưởng 2 cú ném phạt.

Lỗi chạy bước trong bóng rổ

– Hành vi vi phạm lỗi chạy bước trong bóng rổ có một số điểm đáng chú ý như sau:

  • Lỗi chạy bước xảy ra khi cầu thủ thực hiện một hành động như việc di chuyển hoặc ném bóng, trong quá trình đó, chân đáy nhấc lên và trước khi chân chạm đất, bóng vẫn còn trong tay cầu thủ.
  • Hành vi lỗi chạy bước còn xảy ra khi một cầu thủ dẫn bóng trong tình huống chân đáy nhấc lên trước khi bóng rời tay.

– Phạt hành vi lỗi chạy bước trong bóng rổ được thi hành như sau:

Đội bóng vi phạm quy tắc chạy bước trong bóng rổ sẽ bị tước quyền kiểm soát bóng và đội đối thủ sẽ được thực hiện ném biên tại vị trí xảy ra lỗi.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu các lỗi trong bóng rổ thường gặp. Hy vọng những thông tin thể thao mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này.

Xem thêm: Chơi bóng rổ có giúp tăng chiều cao không? Thông tin hiệu quả nhất

Xem thêm: Tìm hiểu một số cách chạy chỗ trong bóng rổ cơ bản nhất

"Phân tích trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cập nhật tin thể thao hàng ngày cho độc giả."