B2G là gì – Những ví dụ về mô hình Business to Government

B2G (viết tắt Business to Government) là mô hình kinh doanh trong đó bên bán là doanh nghiệp và bên mua là các tổ chức chính phủ của các nước. Vậy đặc điểm của B2G là gì. Sau đây chuyên mục tài chính kinh doanh sẽ giới thiệu cho các bạn nhé

Đặc điểm của B2G kiểu mẫu là gì

Đặc điểm của B2G kiểu mẫu là gì
Đặc điểm của B2G kiểu mẫu là gì

Thị trường là chính phủ các nước

Một thị trường Chính phủ sẽ bao gồm các chính quyền tiểu bang, liên bang và địa phương. Cũng giống như bất kỳ tổ chức nào khác, thị trường chính phủ cần trả tiền cho các doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu của chính phủ.

Một số dự án lớn của Chính phủ sẽ được giới hạn cho các doanh nghiệp lớn đảm bảo đủ nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ. Ví dụ, người mua sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan quân đội sẽ đàm phán với một số nhà thầu bảo mật.

Tuy nhiên, ở tất cả các cấp Chính phủ, vẫn có một số dự án mà các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể thử sức mình bằng cách đấu thầu.

Ví dụ, một tòa nhà chính quyền thành phố cần được sơn lại, hoặc chính quyền địa phương có kế hoạch phát triển một trung tâm giải trí nhỏ sau giờ học. Những dự án nhỏ này hoàn toàn nằm trong tầm tay của các tiểu thương địa phương.

Đối tượng nghiên cứu

Để có thể tiếp thị doanh nghiệp hoặc công ty của bạn với đối tượng chính phủ, bạn nên bắt đầu bằng cách tìm các thủ tục đấu thầu và đàm phán cụ thể của tổ chức mà bạn muốn tiếp cận.

Các thủ tục này thường được chuẩn bị. Một số cơ quan chính phủ cũng đã ban hành các hướng dẫn toàn diện để giúp một số doanh nghiệp cần tìm hiểu.

Yêu cầu về trình độ

Đối với các dự án tương đối nhỏ, doanh nghiệp cần nộp đơn để đủ điều kiện trở thành nhà thầu. Nếu được chấp thuận, doanh nghiệp có thể đấu thầu với các đối thủ cạnh tranh khác ngay khi dự án được công bố.

Nói cách khác, có hai trở ngại chính đối với hoạt động tiếp thị thành công của chính phủ:

– Thứ nhất: doanh nghiệp cần chứng minh có khả năng đáp ứng những tiêu chuẩn, yêu cầu tối thiểu cho công việc.

– Thứ hai: doanh nghiệp cần lựa chọn giá thầu phù hợp với công việc, vừa đảm bảo tính cạnh tranh vừa đảm bảo lợi nhuận.

Chiến lược khác biệt với đối thủ

Khi đã quen thuộc với các quy trình và biết cách phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn cũng cần chứng minh cho các đối tượng Chính phủ thấy rằng doanh nghiệp của bạn mang lại nhiều giá trị hơn đối thủ cạnh tranh. các đối thủ cạnh tranh khác.

Những ví dụ về B2G kiểu mẫu

Những ví dụ về B2G kiểu mẫu

GSA Advantage

GSA hoặc Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ cung cấp cho các văn phòng liên bang một cổng thông tin dựa trên Web nơi họ có thể mua hàng hóa và dịch vụ cần thiết để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Trang web này tổ chức các sản phẩm và dịch vụ với tổng số hơn 20 danh mục, từ vật liệu xây dựng đến các giải pháp công nghệ ô tô và thuyền. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tìm hiểu những gì các cơ quan chính phủ yêu cầu hoặc mong đợi từ việc định giá của chính phủ và làm thế nào để dễ dàng trở thành nhà cung cấp.

Xây dựng và cơ sở hạ tầng

Các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa và xây dựng cơ sở hạ tầng thường dựa vào hợp đồng với các cơ quan chính quyền địa phương và tiểu bang. Các cơ quan này thực hiện tư vấn với các nhà thầu về các dự án xây dựng tòa nhà văn phòng mới, xây dựng đường, cầu và công viên.

Tổ chức phát hành sẽ phát hành yêu cầu đề xuất, hoặc RFP, nêu chi tiết các yêu cầu công việc và quy trình gửi đề xuất cho các dự án. Chủ doanh nghiệp nộp hồ sơ dự thầu với chi phí ước tính và thời hạn. Thông thường, doanh nghiệp nào có giá thầu thấp nhất sẽ được chấp thuận cho dự án.

Công nghệ thông tin

Từ biểu mẫu thuế đến hồ sơ tội phạm, các cơ quan chính phủ cần xử lý lượng dữ liệu khổng lồ này mỗi ngày. Các văn phòng này yêu cầu hệ thống truy cập và truy xuất dữ liệu phức tạp. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên về công nghệ thông tin có thể dễ dàng tìm kiếm cơ hội mới bằng cách cung cấp dịch vụ tư vấn và phát triển phần mềm cho các cơ quan chính phủ.

Ví dụ, một công ty xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu có thể xây dựng một hệ thống cho cơ quan thuế cho phép doanh nghiệp tìm các biểu mẫu thuế cần thiết cho thu nhập đầu tư, khấu hao thiết bị cũng như bán bất động sản.

Tổng hợp lại B2G là gì

B2G là mô hình kinh doanh trong đó bên bán là doanh nghiệp và bên mua là tổ chức chính phủ quốc gia. Khác với B2B, B2C hay C2C đều hướng đến giá trị người dùng cuối, B2G cung cấp giải pháp cho chính phủ trong đầu tư công nên độ phức tạp cũng cao hơn, đòi hỏi doanh nghiệp phải có nhiều tiền. kinh nghiệm và hiểu biết về chính sách của các nước khác.