BOM là gì – Vai trò và cấu trúc của BOM trong kinh doanh

BOM là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh gắn liền với việc kê khai, định mức nguyên vật liệu. Vậy BOM là gì? Vai trò và cấu trúc của BOM trong sản xuất kinh doanh như thế nào? Hãy cùng tài chính kinh doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây:

BOM là gì?

BOM là gì?
BOM là gì?

BOM (viết tắt của Bill of Materials trong tiếng Anh) là bảng kê vật tư, định mức vật tư trong tiếng Việt. Hiểu đơn giản hơn BOM là bảng kê chi tiết cụ thể số lượng nguyên vật liệu trong một quy trình để sản xuất ra một sản phẩm nào đó.

Vai trò của BOM trong sản xuất kinh doanh là gì

BOM thường liệt kê các nguyên liệu thô, bộ phận và bộ phận cần thiết để xây dựng, sản xuất hoặc sửa chữa một sản phẩm hoặc dịch vụ theo các thông số kỹ thuật nhất định của nhà sản xuất.

Trong sản xuất kinh doanh, BGĐ là cơ sở để lập kế hoạch, kiểm tra, tính toán và đánh giá các hoạt động của Công ty nói chung và hoạt động tiêu thụ nguyên vật liệu nói riêng. Từ đó cân đối nguyên vật liệu và xác định mối quan hệ với các nhà cung cấp.

Trên thực tế, BOM được tạo ra khi một dây chuyền hoặc một sản phẩm nào đó chuẩn bị bước vào giai đoạn sản xuất. BOM đóng vai trò “đặt hàng nội bộ” đối với các nguyên vật liệu cần thiết, đặc biệt là những nguyên vật liệu không có trong kho, yêu cầu liên hệ với các nhà cung cấp để được cung ứng kịp thời, tránh ảnh hưởng. đến sản xuất chung.

Ví dụ về BOM: Một công ty sản xuất xe đạp, BOM của họ là danh sách các bộ phận cần lắp ráp để hoàn thành một chiếc xe đạp bao gồm các chi tiết như: 1 khung, 2 bánh, 2 bàn đạp, 1 chuông….

3 loại BOM phổ biến nhất hiện nay

  • BOM bán hàng (sBOM) chi tiết số lượng nguyên vật liệu trước khi làm thành phẩm.
  • BOM kỹ thuật (eSOM) được sử dụng và phát triển ở giai đoạn thiết kế sản phẩm.
  • BOM sản xuất (mBOM) dùng để chỉ chi tiết các bộ phận cần thiết để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Các tính năng quan trọng của BOM là gì

Cách đăng ký BOM

BOM thực chất là một danh mục nguyên vật liệu để tạo ra một sản phẩm nào đó. Khi BOM có quá nhiều dữ liệu, hãy đăng ký và lưu trữ bằng file Excel, khi cần sử dụng chỉ cần tải về.

Sao chép các BOM tương tự giúp bạn tiết kiệm thời gian đăng ký đơn hàng mới.

Trên thực tế, một sản phẩm có thể bao gồm nhiều loại BOM khác nhau, bạn cần quản lý các BOM đó thông qua BOM instance.

Áp dụng để tính định mức

Trong quy trình sản phẩm, việc tính toán chi tiết số lượng từng loại nguyên vật liệu và giá thành là rất cần thiết, khi có BOM công việc này trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.

BOM phản ánh liệu định mức có được xem xét cụ thể hay không, với kế hoạch mua hàng hoặc MRP.

BOM giúp phân tích tiêu chuẩn

Khi triển khai BOM, việc kiểm soát vật tư tiêu hao trở nên dễ dàng và cho số liệu sát với thực tế.

Quá trình hình thành giá thành theo định mức cụ thể giúp kiểm tra sự chênh lệch giữa định mức BHĐC theo tường thực tế tại thời điểm tính toán.

BOM còn được dùng làm tờ khai nhập xuất nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình sản xuất để từ đó đánh giá lượng chênh lệch trên thực tế.

Liên kết với các tính năng khác trong sản xuất

Khi tính toán lập kế hoạch mua nguyên vật liệu sử dụng trong sản xuất phải lấy BOM làm tiêu chuẩn để định lượng.

Mỗi sản phẩm sẽ có một công đoạn tiêu hao nguyên vật liệu khác nhau, dựa vào BOM người quản lý có thể biết được thành phẩm đang ở công đoạn nào trong quá trình sản xuất.

Sản xuất không phải lúc nào cũng suôn sẻ, khi có sự cố, việc phân tích BOM sẽ giúp quá trình tái sử dụng nguyên vật liệu chính xác hơn, giảm thiểu lãng phí.

Cấu trúc của một BOM là gì

Cấu trúc của một BOM là gì
Cấu trúc của một BOM là gì

BOM thường xuất hiện ở định dạng phân cấp với thành phẩm ở trên cùng và các nguyên liệu và thành phần riêng lẻ ở dưới cùng, tương ứng. Thông thường sẽ là mã sản phẩm, linh kiện sử dụng, số lượng, giá thành, thông số kỹ thuật.

BOM 1 cấp

BOM một giai đoạn thường được sử dụng với các dây chuyền chỉ sản xuất một loại sản phẩm duy nhất. Nguyên vật liệu sẽ được phân thành từng cụm cụ thể cho từng bộ phận sản xuất theo một quy trình nhất định. Từ đó sẽ tính được số lượng và giá thành cho cụm sản xuất đó.

BĐH đa cấp

BOM đa cấp tiện lợi hơn BOM đơn cấp vì nó cung cấp nhiều thông tin hơn cũng như thể hiện được mối quan hệ tương quan giữa các nguyên vật liệu cũng như tổng số lượng cần thiết cho quá trình sản xuất. Vì vậy, BOM được sử dụng trong đại đa số các doanh nghiệp sản xuất hiện nay.

Bom đa cấp còn là nguồn cung cấp thông tin chi tiết cho quy trình sản xuất kinh doanh với các dữ liệu cơ bản như kế hoạch, nhân sự, chi phí đầu vào hay quy trình sản xuất.