Bán giải chấp là gì – Làm gì để tránh bị bán tháo cổ phiếu thế chấp

Thời gian gần đây chắc hẳn mọi người đã nghe nhiều đến cụm từ giải chấp từ các diễn đàn, bản tin thời sự,… Vậy để hiểu khái niệm bán giải chấp cổ phiếu là gì, trong chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu là gì? Nhà đầu tư cần lưu ý gì để tránh trường hợp tài sản bị bán. Hãy theo dõi bài viết này của tài chính kinh doanh sẽ giúp bạn hiểu rõ các khái niệm trên!

Bán giải chấp là gì

Bán giải chấp là gì
Bán giải chấp là gì

Khi khách hàng vay ngân hàng và không có khả năng trả nợ trước hạn, ngân hàng sẽ tịch thu tài sản và xử lý bằng cách bán đấu giá tài sản của người vay càng nhanh càng tốt. hay gọi là bán cầm cố. Điều này cũng quen thuộc với nhiều người thường xuyên làm việc với ngân hàng.

Tài sản thế chấp chỉ được ghi nhận khi hợp đồng vay được thanh lý, có thể hiểu theo cách khác là tài sản thế chấp đã chấm dứt nghĩa vụ bảo lãnh cho khoản vay mà bên vay đã vay ngân hàng. Lúc này tài sản thế chấp đó không còn là vật thế chấp cho khoản vay của bên đi vay.

Khi người đi vay không thanh lý hợp đồng vay đúng hạn, hợp đồng vay khi đó sẽ bị chuyển thành nợ quá hạn và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử tín dụng của người vay. Vì vậy, khi đến thời hạn trả nợ gốc cho ngân hàng, việc giải chấp là bắt buộc đối với người đi vay.

Bán giải chấp cổ phiếu là gì

Giải thích một cách dễ hiểu, bán giải chấp cổ phiếu hay còn gọi là Force Sell – là công ty chứng khoán sẽ bán bớt cổ phiếu của nhà đầu tư, nhằm hạ tỷ lệ nợ của nhà đầu tư đó xuống mức an toàn. theo pháp luật. Thông thường, việc bán tháo cổ phiếu sẽ xảy ra khi nhà đầu tư giao dịch ký quỹ, và thường xảy ra khi xu hướng thị trường đang giảm mạnh, hoặc có nhiều tín hiệu xấu khiến giá cổ phiếu giảm xuống dưới mức cho phép. số tiền được công ty chứng khoán cho phép nhưng nhà đầu tư chưa nộp thêm tiền vào tài khoản đó.

Các công ty chứng khoán thường sẽ gửi thông báo cho khách hàng trước 1-2 ngày, trước khi họ thực hiện việc bán cầm cố cổ phiếu. Vì vậy, để tránh tình trạng bán tháo cổ phiếu, nhà đầu tư phải luôn theo dõi và gửi thêm tiền vào tài khoản ký quỹ tại công ty chứng khoán để duy trì mức an toàn tối thiểu.

Nhà đầu tư nên làm gì để tránh bị bán tháo cổ phiếu thế chấp

Nhà đầu tư nên làm gì để tránh bị bán tháo cổ phiếu thế chấp

Khi nào việc bán cổ phiếu diễn ra

Đây có thể là một câu hỏi thường gặp trong giao dịch đầu tư chứng khoán. bán giải chấp cổ phiếu thường xảy ra khi các nhà đầu tư tham gia giao dịch ký quỹ. Các công ty chứng khoán hiện có nhiều giải pháp để xử lý tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư. Trong trường hợp thị trường chứng khoán không khả quan, đang có xu hướng giảm và cổ phiếu cũng đang giảm, nhà đầu tư chỉ còn cách bán bớt cổ phiếu để hạ tỷ lệ nợ.

Nhà đầu tư nên làm gì để tránh bị bán tháo cổ phiếu thế chấp

Khi bán cổ phiếu thế chấp, chắc chắn không nhà đầu tư nào muốn điều này xảy ra. Tuy nhiên, chúng ta không thể chắc chắn vì thị trường chứng khoán luôn biến động. Vì vậy, khi bất động sản đầu tư bị thua lỗ ngoài mức an toàn, công ty chứng khoán sẽ can thiệp và có thể bán tháo cổ phiếu, gây thiệt hại đáng kể cho nhà đầu tư.

Để tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau:

  • Nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ tỷ lệ ký quỹ trên tài khoản chứng khoán của mình, đặc biệt luôn nắm bắt thông tin về cổ phiếu mình đang nắm giữ trước diễn biến của thị trường.
  • Đối với nhà đầu tư có số dư ký quỹ lớn, cần theo dõi danh mục hàng ngày để kịp thời tránh rủi ro.
  • Nhà đầu tư phải xác định xem danh mục đầu tư của họ có đạt đến biên độ duy trì an toàn tối thiểu hay không.
  • Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng đòn bẩy khi đã có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường đầu tư.
  • Đối với những cổ phiếu chỉ mang tính chất đầu cơ, nhà đầu tư không nên giao dịch ký quỹ với những cổ phiếu đó.Chỉ nên sử dụng khi thị trường có tín hiệu, xu hướng rõ ràng và áp dụng ở mức vừa phải để đảm bảo an toàn cho tài khoản.
  • Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về tỷ lệ ký quỹ của các công ty chứng khoán, phân tích kỹ các cổ phiếu quan tâm trước khi lên kế hoạch đầu tư.

Trên đây là bài chia sẻ của dudoanxs.org. Hy vọng qua bài viết này, nhà đầu tư sẽ có thêm kiến thức, giải thích được bán giải chấp là gì, cách giúp nhà đầu tư tránh được việc bán giải chấp cổ phiếu trong tương lai. đầu tư chứng khoán. Chúc các nhà đầu tư luôn lựa chọn được những phương pháp đầu tư tốt nhất cho mình!