Đáo hạn là gì – Các hình thức và thủ tục đáo hạn như nào

Đáo hạn là gì thực sự vẫn còn nhiều người không biết. Đây là một thuật ngữ thường thấy và dễ dàng bắt gặp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Thuật ngữ này nếu không nghiên cứu kỹ cũng dễ bị hiểu nhầm sang nghĩa khác. Vậy hãy cùng tài chính kinh doanh tìm hiểu khái niệm này nhé!

Đáo hạn là gì

Đáo hạn là gì - Các hình thức và thủ tục đáo hạn như nào

Đáo hạn ngân hàng là khi đến hạn trả gốc, khách hàng phải trả lại gốc theo quy định của hợp đồng tín dụng. Bao gồm thời hạn vay, số tiền gốc theo hợp đồng tín dụng.

Quy định đáo hạn ngân hàng là khi bạn vay tiền ngân hàng. Và trong hợp đồng ghi rõ thời gian bạn phải thanh toán số tiền đó. Bạn thực hiện khoản thanh toán đó được gọi là đáo hạn.

Hay còn được hiểu là hình thức gia hạn thời gian vay vốn của khách hàng đối với ngân hàng. Hay có thể hiểu là hình thức tái cấp vốn khi khoản vay cũ của bạn đã hết hạn. Nhưng khách hàng chưa có khả năng trả hết nợ. Bằng cách này, người vay có thể kéo dài thời gian vay của mình. Để ngân hàng thuận lợi hơn trong hoạt động kinh doanh.

Các hình thức đáo hạn

Có 2 hình thức đáo hạn NH phổ biến hiện nay. Mỗi hình thức đáo hạn đều có những đặc điểm và lợi ích riêng

Đáo hạn khoản vay

Đó là khi khoản vay ngân hàng cũ đã hết hạn. Nhưng người vay vẫn chưa trả được khoản vay đó và tiếp tục vay một khoản mới. Khi sử dụng dịch vụ đáo hạn này, khách hàng có thể vay 1 khoản vay mới. Để trả hết nợ cũ. Hình thức này còn được gọi là đáo hạn nợ hay trả nợ.

Đáo hạn gửi tiết kiệm

Hình thức này phải được thực hiện dựa trên cam kết và thỏa thuận. Giữa ngân hàng và khách hàng gửi tiết kiệm khi sổ tiết kiệm đã đến ngày đáo hạn.

Theo đó, NH sẽ phải trả cho khách hàng gửi tiết kiệm cả gốc và lãi. Ngày đáo hạn tiền gửi là ngày cuối cùng sổ tiết kiệm được gửi tại ngân hàng.

Ngoài ra:

Trường hợp đã đến ngày đáo hạn sổ tiết kiệm nhưng khách hàng vẫn chưa nhận được tiền. Ngân hàng có quyền tự tái tục sổ tiết kiệm với lãi suất tính theo lãi suất hiện hành. Và thời hạn mượn cũng giống như thời hạn sổ trước đó.

Ngoài 2 hình thức đáo hạn ngân hàng này còn 1 hình thức nữa. Đó chính là đáo hạn bằng thẻ tín dụng. Được xếp vào nhóm vay đáo hạn ngân hàng.

Điều kiện đáo hạn

Để đủ điều kiện đáo hạn, các yêu cầu đáo hạn của ngân hàng phải được đáp ứng như sau:

 • Trong độ tuổi từ 22-65 tuổi.
 • Không có nợ xấu hay nói cách khác là sạch CIC. Nếu đã có gia đình thì vợ chồng bạn cũng phải đảm bảo các yếu tố trên.
 • Tài sản có giá trị để đảm bảo cho khoản vay bao gồm nhà cửa, ô tô, sổ tiết kiệm…
 • Có CMND hoặc CCCD hộ khẩu hoặc KT3 tại khu vực có chi nhánh ngân hàng cần vay.
 • Có nguồn thu nhập ổn định được chứng minh bằng hợp đồng lao động, sao kê ngân hàng, v.v.

Các phương pháp đáo hạn là gì

Các phương pháp đáo hạn là gì

Đáo hạn tại chỗ

Đáo hạn tại chỗ là hình thức đáo hạn tại chính ngân hàng mà khách hàng vay vốn. Hình thức này thường được sử dụng trong vay thế chấp. Có nghĩa là khi hợp đồng vay đã hết hạn. Khách hàng tiến hành gia hạn HĐ vay khác. Bằng cách thêm tài sản thế chấp có giá trị.

Từ đó, ngân hàng sẽ đánh giá giá trị tài sản thế chấp và hiệu quả kinh doanh. Và khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ. Khi đó ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng một hạn mức nhất định và đồng ý tiếp tục gia hạn khoản vay.

Đáo hạn chuyển vùng

Kỳ hạn chuyển vùng được thực hiện theo cơ chế đáo hạn khoản vay. Từ ngân hàng đang vay tiền sang ngân hàng khác. Thông thường, đáo hạn chuyển vùng thường được áp dụng để vay một khoản tiền tại ngân hàng này. Nhưng thời hạn thanh toán đã cận kề và tiến hành đáo hạn sang ngân hàng khác với ưu đãi tốt hơn.

Vay đáo hạn ở bên ngoài để trả nợ ngân hàng

Hình thức này rất phổ biến vì các giao dịch tín dụng diễn ra hàng ngày hàng tuần với tần suất lớn. Nắm bắt cơ hội “vàng” các công ty, tổ chức tín dụng tung ra hình thức đáo hạn. Tính tự phát được thực hiện. Khi đến hạn thanh toán khoản vay tại NH. Nhưng người đi vay đã vỡ nợ. Dựa vào đó, người cho vay sẽ không cung cấp tiền. Để khách hàng trả nợ. Và lãi suất phải trả chắc chắn sẽ không hề nhỏ. Sau khi trả hết nợ ngân hàng, khách hàng tiếp tục làm gói vay mới để trả cho bên cho vay tư nhân.

Thủ tục đáo hạn như nào

Thủ tục vay đáo hạn là gì sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị thực hiện. Và thường có các loại giấy tờ cơ bản sau:

 • CMND hoặc CCCD còn hiệu lực, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn.
 • Bản sao hồ sơ vay vốn NH.
 • Bản sao các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo như sổ đỏ, giấy DK xe ô tô…
 • Đối với khách hàng đáo hạn là chủ doanh nghiệp. Sau đó bạn cần chuẩn bị giấy phép đăng ký kinh doanh để hoạt động từ 2 năm. Con dấu doanh nghiệp, giấy phép thành lập DNTN.
 • Hợp đồng thế chấp tài sản cho khoản vay.
 • Giấy báo nợ.

Vừa rồi dudoanxs.org đã chia sẻ về đáo hạn là gì và các phương pháp đáo hạn mà bạn cần biết. Hi vọng nó là nguồn thông tin hữu ích cho mọi người.