Giải chấp là gì – Các hình thức giải chấp ngân hàng hiện nay

Giải chấp là một trong những thủ tục quan trọng khi bạn có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người nhầm lẫn về thuật ngữ này. Vậy giải chấp là gì? Làm cách nào để tránh cổ bị bán giải chấp? Hãy cùng tài chính kinh doanh tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

Giải chấp là gì?

Giải chấp là gì?

Giải chấp còn được gọi là xóa đi thế chấp. Giải chấp tài sản là hình thức giải chấp tài sản đang vay tại ngân hàng. Bạn chỉ được vay thế chấp bằng tài sản khi nó đã chấm dứt hoàn toàn nghĩa vụ bảo đảm của bên vay đối với khoản nợ. Khi đó, tài sản này không còn là tài sản đảm bảo cho những khoản vay của bạn.

Thủ tục giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng như nào

Giái chấp sổ đỏ là gì

Giải chấp sổ đỏ hay còn gọi là xóa thế chấp sổ đỏ hay xóa đi thế chấp ngân hàng. Đây là việc giải chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất khi nghĩa vụ bảo đảm đối với khoản nợ đã chấm dứt. Ngoài ra, phải thực hiện một số thủ tục tại cơ quan chức năng để xóa thông tin về việc thế chấp ghi trên sổ đỏ.

Vậy xóa thế chấp ở đâu và xóa sổ đỏ mất bao lâu? Theo quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời gian xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất (giải chấp sổ đỏ) là không quá 3 ngày. Và bạn cần xóa thế chấp tại ngân hàng nơi bạn thế chấp tài sản.

Thủ tục giải chấp sổ đỏ – giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Việc chuyển nhượng văn bản giải chấp được thực hiện theo quy định tại Điều 47 Nghị định 102/2017/NĐ-CP và Điều 26 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT, hồ sơ yêu cầu bao gồm:

  • Bản chính của đơn đề nghị xóa đăng ký thế chấp.
  • Bản chính Giấy chứng nhận QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
  • CMND hoặc CCCD của bên thế chấp.
  • Văn bản đồng ý xóa thế chấp quyền sử dụng đất của bên nhận thế chấp hoặc văn bản xác nhận của bên nhận thế chấp về việc xóa đăng ký nếu đơn đề nghị xóa đăng ký chỉ có chữ ký của bên thế chấp.
  • Cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ thế chấp quyền sử dụng đất nếu có. Trường hợp ủy quyền cho người khác thì phải có văn bản ủy quyền.

Các bước thực hiện thủ tục thế chấp sổ đỏ ngân hàng:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ xóa đăng ký thế chấp đã chuẩn bị sẵn tại VPĐKDD.
  • Bước 2: Bộ phận tiếp nhận tiếp nhận hồ sơ đăng ký và tiến hành kiểm tra. nếu thiếu sẽ hướng dẫn bổ sung, nếu đủ hồ sơ thì xử lý và hẹn ngày trả kết quả.
  • Bước 3: Thực hiện trình tự theo quy định của pháp luật.

Bán giải chấp cổ phiếu là gì

Bán giải chấp cổ phiếu là gì

Bán giải chấp là gì

Bán tài sản thế chấp là khi chủ tài sản không có khả năng trả nợ trước thời hạn. Sau đó ngân hàng sẽ tịch thu tài sản của người đi vay. Ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình bằng cách thanh lý các tài sản này của khách hàng một cách nhanh nhất có thể thông qua việc bán đấu giá tài sản.

Giải chấp chứng khoán là gì?

Giải chấp chứng khoán là gì? Cầm cố chứng khoán là việc công ty chứng khoán bán bớt chứng khoán của nhà đầu tư nhằm hạ tỷ lệ nợ vay xuống mức an toàn theo quy định. Việc bán giải chấp cổ phiếu thường xảy ra khi nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ và giá cổ phiếu giảm xuống dưới mức cho phép của công ty chứng khoán nhưng nhà đầu tư chưa nộp thêm tiền.

Giải chấp ký quỹ là gì?

Phát hành ký quỹ là việc bán cổ phiếu khi nhà đầu tư sử dụng công cụ ký quỹ (Margin). Việc bán giải chấp này nhằm thu hồi khoản tiền mà công ty chứng khoán đã cho nhà đầu tư vay. Thông thường, việc bán tháo cổ phiếu sẽ diễn ra khi thị trường giảm mạnh, có tín hiệu xấu.

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những kiến thức về giải chấp là gì và thủ tục giải chấp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi