Đáo hạn phái sinh là gì – Phiên đáo hạn phái sinh là ngày nào

Thị trường phái sinh là kênh đầu tư hấp dẫn được nhiều nhà giao dịch lựa chọn cho chiến lược của mình. Trong bài viết này, hãy cùng tài chính kinh doanh tìm hiểu đáo hạn phái sinh là gì và những điều cần lưu ý về kỳ hạn phái sinh để có kế hoạch đầu tư hiệu quả nhất.

Đáo hạn phái sinh là gì

Đáo hạn phái sinh là gì

Đáo hạn phái sinh là ngày cuối cùng hợp đồng phái sinh có hiệu lực. Trước ngày này, nhà đầu tư cần đưa ra quyết định với vị thế mà mình đang nắm giữ. Sau khi quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai đã qua ngày hết hạn của hợp đồng phái sinh, nó sẽ không còn hiệu lực, vì vậy ngày hết hạn của hợp đồng phái sinh cũng là ngày cuối cùng để giao dịch quyền chọn.

Ngày đáo hạn của chứng khoán phái sinh là gì?

Phiên đáo hạn phái sinh sẽ phụ thuộc vào phái sinh được giao dịch. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, ngày thứ sáu thứ 3 của tháng hết hạn hợp đồng sẽ là ngày hết hạn quyền chọn mua đối với cổ phiếu niêm yết.

Đối với quyền chọn chỉ số kiểu Châu u, ngày hết hạn sẽ là ngày trước ngày hết hạn, ví dụ: nếu hợp đồng được ghi là Thứ Sáu, thì ngày hết hạn sẽ là Thứ Năm.

Tại thị trường Việt Nam, ngày đáo hạn của sản phẩm phái sinh định kỳ rơi vào ngày thứ Năm của tuần thứ 3 của tháng đáo hạn. Nếu ngày đáo hạn rơi vào ngày nghỉ lễ thì ngày giao dịch liền trước đó sẽ được tính là ngày hết hạn. Thanh toán khi đáo hạn là ngày làm việc ngay sau ngày đến hạn. Số tiền tăng/giảm được ghi nhận trên tài khoản của khách hàng tương ứng với giá trị lãi/lỗ khi đóng hợp đồng. Tháng đáo hạn được hiểu lần lượt là tháng hiện tại, tháng tiếp theo, tháng cuối cùng của hai quý gần nhất.

Phái sinh đáo hạn có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán không?

Phái sinh đáo hạn có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán không?

Thông thường, trước ngày đáo hạn của các công cụ phái sinh, thị trường chứng khoán có xu hướng biến động mạnh. Đáo hạn phái sinh là thời điểm nhà đầu tư có thể thể hiện vị thế của mình trong giao dịch. Chứng khoán phái sinh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi có ưu điểm vượt trội là giao dịch 2 chiều và có thể sinh lời ngay cả khi thị trường giảm điểm. Từ đó, giúp nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận tối ưu cho danh mục đầu tư của mình.

Tại Việt Nam, hoạt động đáo hạn chứng khoán phái sinh thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư bởi những biến động lên xuống đột ngột của chỉ số VN30 trên thị trường chứng khoán cơ sở. Trong khi đó, xét về bản chất của thị trường chứng khoán phái sinh, khi hợp đồng tương lai đáo hạn, thị trường sẽ quan tâm đến kết quả lãi lỗ của danh mục đó.

Theo thống kê từ khi thị trường chứng khoán phái sinh ra đời (năm 2017) đến nay, hầu hết các phiên ATC đều biến động, lên xuống đột ngột trước khi vào ATC. Nhìn chung, giá các cổ phiếu trên sàn luôn có sự chênh lệch trước phiên ATC và chủ yếu là giảm, ít khi tăng. Chính vì lý do này mà khi tham gia đầu tư, nhà đầu tư nên phân tích và theo dõi sát sao những biến động trên thị trường để có cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp và tối ưu nhất.

Trên đây là những thông tin quan trọng để trả lời cho câu hỏi ngày đáo hạn của chứng khoán phái sinh là gì và các vấn đề liên quan. Chúng tôi hy vọng bài viết đã giúp mọi người tiếp cận thông tin đầy đủ hơn về một kênh đầu tư tiềm năng trên thị trường, từ đó xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.