Lãi ròng là gì – Công thức tính lãi ròng dựa trên tổng doanh thu

Lãi ròng là gì? Ý nghĩa của lãi ròng nghĩa là gì? Công thức tính lãi ròng như nào? Làm thế nào để tăng lãi ròng? Đọc ngay bài viết dưới đây của tài chính kinh doanh để nắm chắc kiến thức liên quan đến lãi ròng.

Lãi ròng là gì?

Lãi ròng là gì?

Lãi ròng là gì, thu nhập ròng là gì, lãi ròng là gì? Lãi ròng, thu nhập ròng, lãi ròng, v.v. là những cách gọi khác nhau của lãi ròng. Sau 1 năm kinh doanh, doanh nghiệp sẽ còn lại một số tiền nhất định sau khi thanh toán tất cả các loại thuế, lãi vay, cổ tức ưu đãi và các chi phí khác.

Số tiền còn lại là lãi ròng. Giá dịch vụ và giá sản phẩm cũng là yếu tố của lãi ròng. Lãi ròng được tính dựa trên chênh lệch giữa doanh thu và chi phí hoạt động. Hãy nhớ lãi ròng là gì, thu nhập ròng là gì, lãi ròng là gì đều giống nhau.

Ngoài ra, một khái niệm khác cũng khiến nhiều người thắc mắc đó là tỷ suất lãi ròng là gì? Con số cho biết lãi ròng của doanh nghiệp chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng doanh thu chính là câu trả lời cho câu hỏi tỷ suất lãi ròng là gì.

Lãi ròng và lãi ròng cũng là hai khái niệm khác nhau. Sự khác biệt giữa Lãi ròng và lãi ròng là, lãi ròng là số tiền đã được khấu trừ khỏi các chi phí phát sinh trong doanh nghiệp, trong khi lãi ròng cho biết số tiền còn lại sau khi doanh nghiệp góp tiền vào ngân hàng. sách nhà nước. Đó là sự khác biệt cơ bản giữa Lãi ròng và Lãi ròng.

Công thức tính lãi ròng dựa trên tổng doanh thu

Cách tính lãi ròng cực kỳ đơn giản, chỉ cần biết công thức sau là có thể hiểu cách tính lãi ròng. Cụ thể, công thức tính lãi ròng như sau:

Lãi ròng = Tổng doanh thu của doanh nghiệp – 30% chi phí hoạt động – 10% thuế GTGT – 20% thuế thu nhập doanh nghiệp

Bao gồm :

  • Tổng doanh thu trừ chiết khấu bán hàng và hoàn lại tiền.
  • Chi phí hoạt động bao gồm toàn bộ số tiền chi cho doanh nghiệp như chi phí bán hàng, lương nhân viên, chi phí sản xuất, chi phí giao hàng, v.v.

Chúng ta có thể đơn giản hóa công thức trên để dễ tính lãi ròng theo tổng doanh thu.

  • Gọi a là tổng doanh thu của doanh nghiệp
  • b là chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Dễ dàng suy ra b=0,3a
  • Nếu c là 10%VAT thì c=0,1a

Khi đó, mức lợi nhuận 1 = a – 0,3a – 0,1a = 0,6a

Vậy, thuế thu nhập doanh nghiệp = 0,6a*20% = 0,12a

Vì vậy, Lãi ròng = 0,6a – 0,12a = 0,48a

Cách đơn giản nhất để tính lãi ròng dựa trên tổng doanh thu là nhân tổng doanh thu của doanh nghiệp với 0,48.

Chúng ta có thể sử dụng hệ số lãi ròng để tính tỷ suất lãi ròng. Biên lãi ròng là Tỷ lệ lãi ròng chia cho tổng doanh thu và nhân với 100.

Tỷ suất lãi ròng càng cao thì tỷ suất lãi ròng càng cao chứng tỏ doanh nghiệp đang phát triển tốt. Con số tỷ suất lãi ròng này được coi là tốt khi đạt giá trị tối thiểu là 15%.

Chi phí ảnh hưởng đến lãi ròng

Dựa vào công thức trên có thể thấy các chi phí ảnh hưởng đến lợi nhuận thuần là chi phí hoạt động kinh doanh, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng.

Ngoài ra, giá gốc của một dịch vụ hoặc sản phẩm cũng có thể ảnh hưởng đến lãi ròng. Đơn vị cung cấp dịch vụ sản phẩm, dịch vụ vận chuyển sẽ là đơn vị có quyền quyết định giá gốc. Đặc biệt, chất lượng sản phẩm và dịch vụ còn có mối quan hệ mật thiết với giá gốc.

Ý nghĩa của lãi ròng là gì?

Ý nghĩa của lãi ròng là gì?

Trước hết, ý nghĩa của lãi ròng là con số sẽ cho biết doanh nghiệp làm ăn lãi hay lỗ, giúp đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp mới đề ra được chiến lược điều hành, chiến lược kinh doanh hiệu quả, phù hợp với hiệu quả kinh doanh của mình.

Nếu doanh nghiệp có lãi ròng lớn, doanh nghiệp có thể tiếp tục cải thiện và phát huy chiến lược kinh doanh hiện tại. Nếu thu nhập ròng của doanh nghiệp thấp, điều đó cho thấy doanh nghiệp đang đứng trước bờ vực phá sản và cần phải thay đổi và tìm hướng đi, chiến lược kinh doanh khác.

Mỗi ngành sẽ có một tỷ suất lãi ròng khác nhau. Khi sử dụng lãi ròng để so sánh phân tích, chúng ta cần so sánh với mức trung bình của ngành mà chúng ta đang hoạt động, hoặc với các doanh nghiệp đối thủ khác. Tất nhiên, những so sánh này phải được thực hiện cùng một lúc.

Làm thế nào để tăng nhanh lãi ròng cho doanh nghiệp?

Vấn đề làm thế nào để tăng lãi ròng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để tăng nhanh lãi ròng, chúng ta cần tập trung vào hai yếu tố: chất lượng nhân viên và quy mô sản xuất của doanh nghiệp.

Nâng cao chất lượng và tay nghề của người lao động sẽ tạo ra những sản phẩm kết tinh nhiều giá trị thặng dư, đem lại lợi nhuận cao. Ngoài ra, việc quan tâm mở rộng thị trường, mở rộng tệp khách hàng, tăng số lượng lao động, tăng quy mô sản xuất cũng sẽ tạo ra nhiều sản phẩm và đưa sản phẩm đến với nhiều khách hàng hơn.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật để tăng gia sản xuất, giúp năng suất lao động phát triển. Cuối cùng, những kế hoạch kinh doanh đúng đắn và luôn có phương án dự phòng để đối mặt với rủi ro là cần thiết cho một doanh nghiệp bền vững. Gốc rễ của vấn đề nằm ở chỗ, lãi ròng sẽ tăng lên khi tổng thu nhập của doanh nghiệp tăng lên.

Lãi ròng là một trong những chỉ tiêu rất quan trọng để đánh giá năng lực của một doanh nghiệp. bePOS hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những ý định kinh doanh hoặc kinh doanh hữu ích để hỗ trợ bạn trên con đường làm giàu. Đồng thời giúp cho công việc của kế toán bớt vất vả hơn.